TIN TỨC

Phát triển du lịch thiền

Đưa lên Facebook . . Du lịch thiền (zentourism) là hình thức tổ chức cho du khách tham gia vào các hoạt động văn hóa mang tính thiền nhằm giúp họ thư giãn hay nhận diện ra một lối sống mới. Phát triển du lịch thiền không làm mất đi vẻ đẹp huyền bí, thiêng liêng của các di tích liên quan đến Phật giáo, mà còn khai thác có hiệu quả tài nguyên nhân văn. Không có tính mùa vụ, không phụ thuộc vào thời tiết nên du lịch thiền là sản phẩm bền vững, làm phong phú thêm cho thị trường du lịch.

Theo anh Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Tổ chức sự kiện, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, những khóa học thiền rất bổ ích với đời sống tinh thần của du khách. Du lịch thiền còn giúp du khách có thể thụ hưởng những sản phẩm văn hóa tinh thần của một vùng đất, tìm hiểu về các thiền viện, chùa chiền, các loại hình nghệ thuật liên quan đến Phật giáo như: Thơ thiền, thiền trà, nghệ thuật sắp đặt tổ chức không gian nội thất, các môn võ thuật trường sinh v.v..

Du khách trải nghiệm không gian thiền chuông. Ảnh: Nguyễn Văn Thái (CTV)

Quảng Ninh là nơi phát tích của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử, thiền phái độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Dòng thiền này với hành trạng của các vị Trúc lâm Tam tổ: Phật hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đã để lại cho mảnh đất Quảng Ninh hôm nay rất nhiều di tích lịch sử, chùa chiền, am tháp, tượng, bia, kiến trúc và điêu khắc Phật giáo, hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất có giá trị. Những địa phương có hệ thống chùa chiền dày đặc ở Quảng Ninh là TP Uông Bí, TX Đông Triều và TX Quảng Yên. Các địa phương khác như: TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, huyện Vân Đồn, TP Móng Cái cũng có nhiều chùa.

Hiện nay, Quảng Ninh có 2 thiền viện lớn là Thiền viện Trúc lâm Yên Tử (TP Uông Bí) và Thiền viện Giác Tâm (huyện Vân Đồn) cùng với hệ thống chùa chiền, am tháp ẩn hiện trong không gian núi rừng thanh tịnh rất thích hợp để phát triển du lịch thiền. Các thiền viện có cây cổ thụ, hoa thơm cỏ lạ, không khí thanh tịnh rất hấp dẫn du lịch.

Một khóa huấn luyện về thiền tại Yên Tử. Ảnh: Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cung cấp

Đặc biệt, non thiêng Yên Tử (TP Uông Bí) là nơi phát tích thiền phái duy nhất do người Việt sáng tạo ra và kết tinh từ tinh hoa văn hóa dân tộc. Danh thắng Yên Tử gồm 10 chùa lớn cùng với hệ thống am tháp, bia và hơn 600 di vật. Yên Tử còn có môi trường sinh thái trong lành, thảm thực vật phong phú, hệ thống đường tùng, rừng trúc độc đáo tạo ra sự hấp dẫn đặc biệt. Đến với cõi tâm linh Yên Tử, du khách đều cảm thấy thâm tâm thanh thản, nhẹ nhàng hơn, giải tỏa được những áp lực và muộn phiền từ cuộc sống.

Vì các công trình kiến trúc Phật giáo gắn với những nơi có phong cảnh đẹp như ở núi rừng Yên Tử nên trong quá trình khai thác du lịch thiền không thể tách khỏi du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng. Tại Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã phối hợp với Tập đoàn Accor của Pháp đầu tư xây dựng khu vực Legacy Yên Tử trong Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử. Công trình mang trong mình 4 giá trị cốt lõi gồm: Hành trình tâm linh, tinh hoa kế thừa, di sản sống động và thiên nhiên an hòa.

Legacy Yên Tử gồm 133 phòng kết hợp tinh hoa của du lịch nghỉ thiền và du lịch sang trọng, chất lượng tương đương 5 sao. Legacy Yên Tử kiến tạo không gian yên bình, ánh nắng tự nhiên, sản phẩm nội thất thủ công, thân thuộc, phát huy tinh hoa làng nghề và nghệ nhân Việt. Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã xây dựng nhiều gói sản phẩm du lịch như: Khám phá Yên Tử thuộc giá trị hành trình tâm linh, hành hương theo dấu chân Phật Hoàng, ngắm bình minh trên đỉnh non thiêng, một ngày tập tu, món ăn Phật Hoàng, nghỉ thiền (có chuyên gia hướng dẫn), thiền trầm, thiền chuông, thiền trà, thiền thở, thiền hành, thiền yoga, v.v.. Tất cả nhằm mang lại cho du khách sự cân bằng và tươi mới được đánh thức bằng thế giới quan tự khám phá bản thân, chiêm nghiệm và biến đổi trong đời sống tâm linh.

Du khách thiền hành tại Yên Tử.  Ảnh: Legacy Yên Tử

Tuy nhiên, ngoài Yên Tử ra, các chùa khác trong tỉnh gần như chưa khai thác loại hình du lịch thiền. Du khách đến với các di tích tín ngưỡng tôn giáo ở Quảng Ninh đa phần chỉ là tham quan, vãng cảnh, dâng hương mà ít thực hành thiền. Vì vậy, để khai thác du lịch thiền ở Quảng Ninh hiệu quả hơn, có thể đưa du khách đến các điểm di tích nghe kinh, nghe giảng đạo về Thiền phái Trúc Lâm, được hướng dẫn ngồi thiền, các khóa tu. Theo chị Phùng Thị Mỹ, Phòng Thiết kế và Phát triển sản phẩm du lịch, Công ty APT Travel, đơn vị đang hợp tác với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, thì cần phải kết nối các tuyến điểm du lịch có những ngôi chùa lớn với nhau. Các tour có thể kết nối: Ngọa Vân - Yên Tử - chùa Long Tiên, đền chùa Cửa Ông - chùa Cái Bầu, v.v.. Thêm nữa, cần tôn tạo các di tích, quy hoạch các không gian thiền tại các điểm di tích chùa chiền trong tỉnh, các vườn thiền gần gũi với tự nhiên, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; đầu tư các loại hình nghệ thuật liên quan đến thiền; đào tạo đội ngũ nhân viên, hướng dẫn viên du lịch có thêm sự am hiểu về văn hóa Phật giáo, về thiền, kêu gọi các doanh nghiệp du lịch đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch thiền, v.v..

 

Theo Phạm Học/baoquangninh.com.vn

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 2.468.847
Trong ngày 5783
Số người online 10

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030