TIN TỨC

Làng hành hương dưới chân Yên Tử

Sau hơn 1 năm thi công, dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại bến Giải Oan đang dần hoàn thiện. Theo đúng tiến độ, các hạng mục dự án sẽ được đưa vào phục vụ du khách trong dịp lễ hội Yên Tử 2018 đồng thời chào mừng Năm du lịch quốc gia năm 2018. Vì vậy, thời điểm này, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, đơn vị chủ đầu tư đã và đang xây dựng phương án khai thác, vận hành đối với dự án.

 
Phối cảnh tổng thể Trung tâm Văn hóa lễ hội và Dịch vụ du lịch Yên Tử
Phối cảnh tổng thể Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại bến Giải Oan.

Dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại bến Giải Oan có quy mô 16ha, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục chính: Cung Trúc Lâm, trung tâm lễ hội, vườn thiền, làng hành hương, Tuệ Tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông… Hiện tại, dự án đã hoàn thành 90% phần thô, 50% phần nội thất; đầu năm 2018 sẽ đưa vào hoạt động hạng mục cổng đón tiếp, trung tâm lễ hội, hạng mục làng hành hương… Trong đó, theo đại diện Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, làng hành hương được thiết kế theo hướng tái hiện đời sống văn hóa, tinh thần của một ngôi làng thời Trần. Đây sẽ là một điểm nhấn trong mùa lễ hội Yên Tử năm 2018.

Làng hành hương bao gồm: Trung tâm sinh hoạt cộng đồng - nơi diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng; khu vực các cửa hàng làng nghề truyền thống nơi quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, quy trình sản xuất để du khách có thể tham gia trải nghiệm cũng như tương tác trực tiếp với các nghệ nhân; khu vực thuốc đông y, ẩm thực và trình diễn nghệ thuật thư pháp. Các công trình trong làng hành hương đều được thiết kế mang kiến trúc nhà Trần thế kỷ 13 từ tổng thể đến từng góc nhỏ.

Đại diện Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết “hồn cốt” của làng hành hương không chỉ nằm ở những giá trị văn hóa vật thể mà là những hoạt động diễn ra tại làng, qua đó du khách sẽ đươc trải nghiệm cuộc sống của thời nhà Trần. Các hoạt động tại làng hành hương nhằm tái hiện vẻ đẹp chân thực và lan tỏa các giá trị văn hóa, tư tưởng, lịch sử của Phật hoàng Trần Nhân Tông và nhà Trần.

Thi công phần mái các hạng mục, trong đó có làng hành hương tại Dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ tại bến Giải Oan rất cầu kỳ, chủ yếu làm thủ công.
Thi công phần mái các hạng mục, trong đó có làng hành hương tại Dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại bến Giải Oan chủ yếu làm thủ công.

Để làm được điều này, Công ty đang cùng với các nhà tư vấn xúc tiến nghiên cứu từ trang phục cho các bộ phận đến xây dựng các hoạt động biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, nhạc cụ dân tộc, múa bài bông, cảnh đổi gác…. Công ty kết nối với các làng nghề truyền thống nổi tiếng Việt Nam như: Lụa, kim hoàn, nến, gốm sứ, trầm hương… tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm và quy trình sản xuất tại khu vực cửa hàng làng nghề. Cùng với đó, Công ty đã làm việc với các nghệ nhân, chuyên gia nghiên cứu lịch sử xây dựng các câu chuyện xung quanh cuộc đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Trên cơ sở đó, các câu chuyện sẽ được đội ngũ hướng dẫn viên chuyển tải đến du khách trong suốt quá trình tham quan. Xác định rõ công tác nhân sự là vấn đề cốt lõi của mọi hoạt động dịch vụ, công ty đang tích cực tuyển dụng, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch, đào tạo ngoại ngữ đảm bảo nguồn nhân lực tốt nhất cho dự án.

Ngay khi dự án khởi công, Công ty đã thông qua các Công ty du lịch trong và ngoài nước giới thiệu dự án nhằm quảng bá và thu hút du khách tới tham quan khi đi vào hoạt động. Ngoài ra cũng thành lập Phòng phát triển sản phẩm để nghiên cứu, xây dựng và đóng gói các sản phẩm mới phục vụ du khách trong những năm tiếp theo. Với mong muốn tạo ra bước đột phá, phát triển bền vững và nâng cao chất lượng dịch vụ, từng bước xây dựng Yên Tử trở thành điểm đến đẳng cấp quốc tế, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã thuê các đối tác, tư vấn quốc tế uy tín, có thương hiệu mạnh để quản lý vận hành, xây dựng thương hiệu, chiến lược quảng bá, xúc tiến thương mại cho Yên Tử…

Chắc chắn, với những ý tưởng cùng nỗ lực hiện thực hóa của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, làng hành hương nói riêng và dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại bến Giải Oan nói chung sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tham quan của du khách.

Theo:Cao Quỳnh/ Báo Quảng Ninh

 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 1.184.105
Trong ngày 1771
Số người online 4

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030