TIN TỨC

Tiếp bước truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển

 

Ngày 28/9/1992, Ban quản lý di tích lịch sử và Danh thắng Yên Tử được thành lập (cơ quan tiền thân của Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử) và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/11/ 1992 với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, giữ gìn Di tích, hoạt động dịch vụ, hướng dẫn khách tham quan du lịch và nhân dân đến lễ Phật, hành hương, vãng cảnh di tích.

Đến Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử tại phường Phương Đông thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh trong những ngày này, ai cũng thấy bất ngờ trước sự đổi thay và sự hăng say lao động lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm (1992 – 2017) ngày hành lập Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử.  

Khu di tích Yên Tử gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu thiền của Đức Hoàng Đế anh hùng Trần Nhân Tông, người đã hai lần lãnh đạo quân, dân Đại Việt kháng chiến chống giặc Mông - Nguyên thắng lợi (năm 1285 - 1288), sau đó Ngài đã từ bỏ lầu son, điện ngọc, xuống tóc, xuất gia về Yên Tử tu hành và sáng lập dòng Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử - Một dòng Thiền mang đậm bản sắc dân tộc Việt và trở thành Phật giáo Trúc Lâm của Việt Nam. Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn đó, năm 1974 Yên Tử được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia. Ngày 28/9/1992,  Ban quản lý di tích lịch sử và Danh thắng Yên Tử được thành lập (cơ quan tiền thân của Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử) và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/11/ 1992 với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, giữ gìn di tích, hoạt động dịch vụ, hướng dẫn khách tham quan du lịch và nhân dân đến lễ Phật, hành hương, vãng cảnh. Năm 1996 Ban quản lý rừng đặc dụng Yên Tử được thành lập với chức năng quản lý và bảo vệ rừng đặc dụng Yên Tử. Đến tháng 9/2011 rừng đặc dụng Yên Tử trở thành rừng quốc gia Yên Tử thuộc loại rừng lịch sử, văn hóa, môi trường trong hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam. Với những giá trị to lớn của khu di tích Yên Tử, năm 2012 Yên Tử được vinh dự đón nhận danh hiệu di tích quốc gia đặc biệt.

Xét thấy tầm quan trọng trong công tác quản lý khu di tích Yên Tử, ngày 17/9/2012 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký quyết định 2333/ QĐ - UBND thành lập Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử trên cơ sở xác nhập Ban quản lý di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử và Ban quản lý rừng đặc dụng Yên Tử thành một, với chức năng quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của khu Di tích  bao gồm toàn bộ các di tích, các giá trị văn hóa, lịch sử và quản lý bảo vệ, phát triển Rừng Quốc gia Yên Tử và các vùng đệm được giao. 

Ban Quản lý Yên Tử là một đơn vị sự nghiệp có thu. Thời gian đầu, khi mới thành lập, đội ngũ cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ Khu Di tích còn mỏng, chỉ có 05 cán bộ nhân viên, môi trường công tác còn nhiều khó khăn gian khổ, thiếu thốn về cả vật chất, văn hoá và tinh thần, điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn.  Song vơi tinh thần đoàn kết, ý trí quyết tâm của tập thể lãnh đạo Ban cùng với đội ngũ cán bộ viên chức và lao động luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, từng bước củng cố, tăng cường số lượng, cũng như chất lượng bộ máy tổ chức, quản lý nhằm đáp nhiệm vụ được giao, tích cực tham mưu và triển khai có hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử.

Nối tiếp tryền thống vẻ vang trong 25 năm xây dựng và phát triển, tiếp bước các thế hệ cha, anh đi trước đã để lại cho thế hệ trẻ những kinh nghiệm đáng tự hào. Ngày nay Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử thực sự lớn mạnh và thực sự trở thành cơ quan chuyên môn tham mưu đắc lực cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí về công tác Quản lý và tổ chức Lễ hội Yên Tử hàng năm. Cán bộ viên chức và lao động của Ban cũng từ đó được lớn mạnh về chất lượng và số lượng. Với chức năng, nhiệm vụ gìn giữ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của khu Di tích Yên Tử, hiện nay đội ngũ Cán bộ Viên chức và người lao động của ban là 63 người, được biên chế sắp xếp thành 05 Phòng  chuyên biệt  với chức năng nhiệm vụ độc lập giúp Đảng ủy lãnh đạo Ban tham mưu với cấp trên những chủ trương biện pháp phù hợp trong công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của khu di tích Yên Tử trong tinh hình mới.

Kế tiếp truyền thống của những thế hệ đi trước, đông đảo cán bộ ,viên chức người lao động Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử luôn  hăng say rèn luyện thể chất cũng như các kĩ năng phù hợp với nhiệm vụ, góp phần làm tốt công tác quản lý, quảng  bá hình  ảnh của khu Di tích đến với du khách trong và ngoài nước. Kết quả và những thành tích đó thể hiện thông qua con số mà du khách đến với khu Di tích tăng đột biến theo hàng năm.

Bên cạnh những nhiệm vụ quản lý, tuyên truyền và quảng bá khu Di tích đội ngũ cán bộ, viên chức và lao động của Ban cũng luôn được quan tâm đào tạo, huấn luyện để trang bị kiến thức tốt nhất phục vụ và đáp ứng nhu cầu công việc.

Trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ban quản lý Di tich và Rừng quốc gia Yên Tử nhiều cán bộ, viên chức thuộc các phòng trong đơn vị được bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý, đáp ứng tốt nhu cầu đặc thù của công tác quản lý Di tích. Các đồng chí Trưởng, phó các phòng chuyên môn nghiệp vụ được tín nhiệm cao và được bổ nhiệm lại giữ các chức danh chủ chốt đồng thời bổ nhiệm mới đối với 03 viên chức như: ông Nguyễn Trường Giang, giữ chúc vụ Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính; Ông Trương Công Định giữ chức vụ Phó phòng Nghiệp vụ - Tuyên truyền; Bà Đào Hoa Tân giữ chức vụ Phó phòng Tổ chức – Hành chính. Trong niềm vui hân hoan của không khí thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập cán bộ viên chức người lao động của Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử đồng lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách xây dựng cơ quan, đoàn thể vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Đ/c Lê Tiến Dũng - Trưởng Ban, trao Quyết định bổ nhiệm chức trưởng, phó phòng TC - HC

Đ/c Lưu Quang Trung - Phó trưởng Ban, trao Quyết định bổ nhiệm chức trưởng, phó phòng Quản lý bảo vệ di tích

Đ/c Nguyễn Duy Toàn - Phó trưởng Ban,  trao Quyết định bổ nhiệm chức trưởng, phó phòng KH - TC

Đ/c Phạm Văn Dược - Phó trưởng Ban, trao Quyết định bổ nhiệm chức trưởng, phó phòng Quản lý bảo vệ rừng

Đ/c Nguyễn Duy Toàn - Phó trưởng Ban,  trao Quyết định bổ nhiệm chức trưởng, phó phòng NV -TT

 

 

 

Phòng Nghiệp vụ Tuyên truyền 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 1.184.106
Trong ngày 1772
Số người online 5

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030