Truy cập nội dung luôn

TIN TỨC

Khu di tích Lịch sử và danh thắng Yên Tử ngày đầu tiên tái khởi động thu vé tham quan, vãng cảnh

 
 

Sau một thời gian “khởi động” theo tinh thần Nghị quyết 88/2017/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 HĐND tỉnh Quảng Ninh, sáng ngày 1/1/2018, việc thu phí tham quan, vãng cảnh khu di tích lịch sử và danh thắng Yên tử đã chính thức được thành phố Uông Bí thực hiện. Ghi nhận trong ngày thu vé đầu tiên tại Yên Tử.

Du khách mua vé tham quan tại quầy.

Tại điểm thu vé Cổng tam quan vào 8h30’, tức là sau gần một giờ mở cửa bán vé, đã có trên 100 khách hành hương mua vé vào tham quan khu di tích. Hôm nay là ngày nghỉ lễ, đồng thời cũng là ngày rằm nên lượng khách về hành hương lễ phật chủ yếu là người trẻ tuổi và khách lữ hành. Chọn Yên Tử là điểm đến hàng năm, năm nay, Anh Nguyễn Thế Bôn, một du khách đến từ Hải Dương cùng với những người bạn của mình hoan hỉ mua vé qua cổng tam quan. Theo anh, tuy khác với những năm trước, năm nay Yên Tử tái thu vé, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc hành hương lễ phật của anh cùng các bạn. Anh Nguyễn Thế Bôn, cho biết: “Theo tôi, việc thu phí tham quan khu di tích Yên tử là việc làm cần thiết nhằm góp phần bảo tồn và tôn tạo khu di tích. Giá vé hiện tại là hợp lý và không ảnh hưởng nhiều đến du khách”.

Bên cạnh đồng quan điểm với anh Bôn, nhiều du khách còn quan tâm đến việc quản lý, sử dụng cũng như việc giám sát nguồn thu phí tại Yên Tử như thế nào để đảm bảo phát huy tốt các giá trị di tích và phục vụ tốt nhất nhu cầu tham quan, vãng cảnh của du khách.

Chị Trần Thị Lan Anh đến từ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Việc thu phí như vậy là bình thường. Tôi nghĩ sẽ nhiều người đồng quan điểm với tôi nếu như khoản phí ấy được sử dụng đúng mục đích như xây dựng, tôn tạo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo môi trường tốt cho khách du lịch.

Một điểm soát vé tham quan tại di tích.

Các bảng thông báo, nội quy về thu phí được bố trí thuận tiện cho du khách.

Nhằm tạo điều kiện cho du khách nắm bắt được chủ trương tái thu phí tham quan, vãng cảnh và mua vé vào khu di tích được thuận lợi, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cùng Công ty CP phát triển Tùng Lâm đã phối hợp triển khai việc bán vé, soát vé tại các điểm dễ nhận biết; bố trí đủ nhân lực phục vụ việc bán vé cũng như hướng dẫn khách tham quan chu đáo. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh trên hệ thống truyền thanh, các bảng, biển thông báo dọc tuyến hành hương. Nhờ đó, du khách đều nắm được thông tin về việc thu phí tham quan và ủng hộ, chấp hành tốt việc mua vé tham quan khu di tích (trừ các trường hợp được miễn phí tham quan theo Nghị quyết của HĐND tỉnh).

Chị Nguyễn Thị Hương, Nhân viên bán vé Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: Việc thu vé tham quan tại Yên Tử hầu hết đã được các du khách biết tới thông qua những kênh thông tin khác nhau. Một số ít du khách chưa nắm bắt được chủ trương này khi được chúng tôi giải thích cặn kẽ họ đã vui vẻ mua vé vào tham quan.

Nhân viên tận tình hướng dẫn, giải thích cho du khách về qui định thu phí tham quan, vãng cảnh tại di tích.

Trước mắt, đối với du khách sử dụng cáp treo, Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm sẽ chịu trách nhiệm bán vé vãng cảnh và vé cáp treo. Còn với du khách không sử dụng dịch vụ, Ban Quản lí Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử sẽ chịu trách nhiệm bán vé và soát vé. Tiến tới, vé tham quan, vãng cảnh và vé cáp treo sẽ được tích hợp chung thành một loại vé để thuận lợi cho du khách khi đi cáp treo.

Ông Phạm Văn Dược, Phó ban Quản lý Di dích và Rừng quốc gia Yên Tử cho biết: Trước khi triển khai tái thu phí tham quan, vãng cảnh Yên Tử, lực lượng bán vé, soát vé của Công ty CP PT Tùng Lâm và Ban quản lý Yên Tử đã được tập huấn các nghiệp vụ cần thiết. Đồng thời chúng tôi tập trung đảm bảo cơ sở vật chất, tổ chức lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn và cung cấp thông tin kịp thời để du khách nắm rõ, thực hiện mua vé tham quan, vãng cảnh thuận tiện nhất.

Trong ngày đầu tiên tái thu phí, hơn 1.300 du khách chấp hành tốt qui định, hoan hỷ về với đất Phật. 

Tính đến 15h30’, lượng khách về Yên Tử mua vé, tham quan, hành hương trong ngày đầu triển khai thu phí là trên 1.300 người lớn và 98 trẻ em. Trong đó trên 70% du khách sử dụng dịch vụ cáp treo. Việc bán và kiểm soát vé diễn ra thông suốt, thuận lợi. Du khách đều phấn khởi khi đến với “đất Phật” trong ngày đầu năm mới và ủng hộ qui định thu phí tham quan, vãng cảnh. Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông trong khu vực được đảm bảo. Bên cạnh đó, UBND thành phố Uông Bí đã bố trí lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông tại các vị trí phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo an toàn và hướng dẫn du khách trong quá trình tham quan vãng cảnh khu di tích.

Một số hình ảnh trong ngày đầu tiên tái thu phí tham quan, vãng cảnh tại Di tích Yên Tử:

Theo:Thanh Hương-Mai Hương/ cổng TTĐT Uông Bí

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030