TIN TỨC

Xuân này về non thiêng Yên Tử…

Yên Tử là một điểm đến linh thiêng trong tâm thức của người dân Việtluôn thu hút hàng triệu lượt du khách hành hương hằng năm. Về với Yên Tử mùa hội xuân năm nay, du khách có cơ hội trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ.

 
Không gian trải nghiệm mới tại Yên Tử.
Khu cổng đón tiếp, vườn thiền là một không gian trải nghiệm mới tại Yên Tử mùa hội xuân năm nay.

Đẹp hơn, trải nghiệm mới hơn

Vẻ đẹp của non thiêng Yên Tử là sự thâm trầm, cổ kính của hàng trăm chùa, am, tháp trải dài từ dưới chân núi lên tới đỉnh chùa Đồng, bao quanh là rừng quốc gia Yên Tử. Cùng với vẻ đẹp “muôn năm cũ” ấy là những không gian mới vừa hoàn thành trong dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử, giúp du khách về hội xuân năm nay có những trải nghiệm khác biệt.

Làng hành hương với thiết kế cổ mang lại ấn tượng mới mẻ cho du khách về hội xuân Yên Tử.
Làng hành hương với thiết kế độc đáo mang lại ấn tượng mới mẻ cho du khách.

Đó là cổng đón tiếp Trung tâm văn hoá Trúc Lâm với hai hồ nước phẳng lặng, vườn thiền khiến nhiều du khách thích thú thưởng ngoạn, dừng lại chụp ảnh kỷ niệm. Rồi không gian Trung tâm văn hóa Trúc Lâm tạo ấn tượng mới mẻ cho lễ khai hội xuân Yên Tử 2018. Đặc biệt, làng hành hương gây ấn tượng tốt cho du khách cả về kiến trúc cũng như cách thức bài trí của những khu nhà cổ. Tất cả được thiết kế theo lối kiến trúc đời Trần, vật liệu bằng đất, đá, gốm, đồng lạ và độc đáo, thể hiện sự đầu tư công phu, tỉ mỉ... mãn nhãn với du khách. Các sản phẩm tại đây khá đa dạng, nhiều điểm bán hàng ăn uống đã niêm yết giá đầy đủ thuận lợi cho du khách lựa chọn.

Mùa hội xuân năm nay, Yên Tử vẫn là một điểm đến thu hút đông đảo lượng khách hành hương về tham quan, lễ Phật với trung bình cả vạn người mỗi ngày. Ngày khai hội năm nay rơi vào chủ nhật nên thu hút gần 3,5 vạn khách, cũng là một trong những ngày cao điểm khách về Yên Tử.

Du khách trẩy hội xuân Yên Tử thường rất đông đúc, là áp lực với công tác quản lý.
Du khách trẩy hội xuân Yên Tử thường rất đông đúc, là áp lực không nhỏ với công tác quản lý.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày khai hội cho thấy, dòng người đổ về Yên Tử đông nhất là vào buổi sáng. Các tuyến hành hương đông nghịt người, kể cả các lối đi bộ, không gian chùa Hoa Yên gần như không còn chỗ trống. Thời tiết nơi đây có sự khác biệt hẳn, thách thức thể lực cũng như quyết tâm của du khách. Nếu như khu vực từ chân núi tới chùa Hoa Yên khá ấm áp, khô ráo, thoáng đãng thì ngược lại, khu vực phía trên đường dẫn lên chùa Đồng lại chìm trong sương, rét buốt, mây mù dày đặc, gió thổi lộng, nhiều lúc có mưa nhỏ. Tuy nhiên, bất chấp thời tiết, rất nhiều du khách vẫn quyết tâm lên tới đỉnh thiêng.

Thách thức mùa lễ hội

h
Nhân viên của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm được bố trí ở nhiều tuyến hành hương để hướng dẫn du khách.

Để phục vụ du khách về với hội xuân Yên Tử năm nay cũng như đảm bảo tốt công tác tổ chức, quản lý, các cơ quan chức năng, đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị sớm các phần việc. Qua ghi nhận thực tế của chúng tôi cho thấy, khâu bài trí tại các điểm di tích đảm bảo sạch đẹp, ấm cúng, vừa tạo cảnh quan tốt vừa thuận lợi cho người dân, du khách dâng hương, làm lễ. Người dân, du khách thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, đa phần đã duy trì thói quen đặt tiền lễ lên đĩa hoặc thả vào hòm, hiếm khi cài giắt tiền lẻ lên hoa quả, tượng phật. Các điểm di tích đều có người trông nom, dọn dẹp thường xuyên và tỉa chân hương vừa để phòng chống hỏa hoạn, vừa giữ sự trong lành cho không gian chung.

Chùa Hoa Yên là một điểm đến không thể thiếu, thu hút đông đảo du khách trong mùa hội xuân.
Chùa Hoa Yên là một điểm đến thu hút đông đảo du khách khi về Yên Tử.

Năm nay Yên Tử tiến hành tái thu phí tham quan nhằm phục vụ cho công tác quản lý và đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích. Thực tế cho thấy, người dân, du khách khá đồng thuận nhưng nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ. Để tạo thuận lợi cho du khách trong việc mua vé tham quan, BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, đơn vị quản lý trực tiếp tại Yên Tử, đã bố trí 4 điểm bán vé cố định và 3 điểm bán vé lưu động. Vé tham quan Yên Tử cũng đã được tích hợp trong vé đi cáp treo của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, phục vụ cho số khách hành hương có nhu cầu đi cáp treo lên các điểm di tích.

Với lượng khách đổ về khá dồn dập nhưng các tuyến hành hương không bị ùn tắc. Việc phân làn đường lên các tuyến cáp treo là một giải pháp hiệu quả để du khách không phải chờ đợi lâu. Cả hai tuyến cáp treo hoạt động liên tục cũng đảm bảo cho lượng khách không bị ùn tắc, cảnh vốn thường thấy ở Yên Tử vào ngày cao điểm những mùa hội trước.

Đi cùng với những ngày cao điểm khách hành hương là tình trạng rác bị xả bừa bãi.
Đi cùng với những ngày cao điểm khách là tình trạng rác bị xả bừa bãi ở nhiều tuyến hành hương.

Tuy nhiên, khu vực chùa Đồng ngày khai hội năm nay lại có ùn tắc cục bộ. Ông Phạm Văn Dược, Phó BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, lý giải: Đường giao thông năm nay tốt hơn, công suất cáp treo cũng nâng lên, vì vậy, du khách sẽ đổ về chùa Đồng cùng thời điểm nhiều hơn, trong khi đó không gian khu vực này khá nhỏ. Một lối xuống mới cũng đã được mở để giải tỏa lượng khách tại khu vực chùa Đồng, nhưng sau khi tới đây, du khách thường dừng lại vãn cảnh, dâng lễ, nghỉ ngơi, chụp ảnh… sẽ khiến ùn tắc cục bộ vào những ngày cao điểm.

Sự gia tăng số lượng du khách vào ngày khai hội cũng khiến nhiều người phải xếp hàng dài chờ xe điện và sự gia tăng lượng rác ở nhiều tuyến hành hương, sự tràn lan của hàng quán... Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: Công ty đã bố trí 70 xe điện nhưng “cung” chưa đủ “cầu”, tuy nhiên, du khách không phải chờ quá lâu vì lượng xe điện đảm bảo chạy liên tục. Công ty cũng đã hợp đồng với 100 nhân công để thu gom rác hàng ngày. Vào những ngày cao điểm thì việc thu gom chỉ tiến hành được vào cuối ngày hoặc sáng sớm hôm sau…

Và len lỏi xuất hiện trở lại tình trạng bán hàng rong ở một số điểm.
... và len lỏi xuất hiện tình trạng bán hàng rong ở một số điểm dọc các tuyến đường.

Yên Tử đã vào mùa hội xuân, rõ ràng, với cao điểm lượng người đổ về trong những ngày nghỉ, ngày lễ sẽ là áp lực lớn đến công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... Vì vậy, thiết nghĩ mỗi người dân, du khách đi hội cần nâng cao hơn ý thức gìn giữ vệ sinh chung, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong lễ hội. Đồng thời, các ngành, đơn vị liên quan cũng cần có các giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề phát sinh, đảm bảo lễ hội văn minh, an toàn, tạo ấn tượng đẹp cho mỗi du khách khi về với non thiêng Yên Tử.

Theo:Phan Hằng/ Báo Quảng Ninh

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030