TIN TỨC

Hai ngày khai hội, gần 50.000 du khách hành hương về đất phật Yên Tử

(PLO) - Hội xuân Yên Tử 2018 chính thức khai hội vào ngày 25/2 tức ngày 10/1 (âm lịch), đây không chỉ là lễ hội mùa xuân thường niên thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế mà còn là một trong những sự kiện mở đầu chào đón Năm Du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức. 

 

Du khách thập phương về với Lễ hội xuân Yên Tử
Du khách thập phương về với Lễ hội xuân Yên Tử

Ông Phạm Văn Dược, Phó trưởng Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, Hội xuân Yên Tử 2018 có nhiều thuận lợi nên lượng du khách hành hương về đất Phật trong ngày đầu khai hội tăng cao. Trong hai ngày đầu khai hội có gần 50 nghìn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan,  trải nghiệm văn hóa tâm linh tại đất Phật Yên Tử, so với năm 2017 lượng du khách trong ngày đầu tăng gấp đôi.

Nhiều năm qua, quần thể du lịch tâm linh vùng núi Yên Tử  liên tục được bảo tồn, tôn tạo và xây dựng mới, hệ thống cơ sở vật chất ở khu du lịch tâm linh Yên Tử đã được đầu tư khá đồng bộ nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu trải nhiệm văn hóa tâm linh của du khách trong và ngoài nước khi hành hương về cõi Phật. 

Năm 2018, dự án nâng cấp tuyến đường trục chính từ Quốc lộ 18 vào khu di tích Yên Tử được gấp rút hoàn thành, một tuyến cáp treo mới cũng đã được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông, tránh ùn tắc mùa lễ hội. 

Đặc biệt, Trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử cũng được gấp rút hoàn thành giai đoạn 1 để kịp đưa vào phục vụ hội xuân Yên Tử 2018. Dự án được triển khai xây dựng tại khu vực bến Giải Oan thuộc Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử và được thiết kế theo kiến trúc đời nhà Trần thế kỷ 13, gồm các hạng mục chính: Cung Trúc Lâm, trung tâm lễ hội, vườn thiền, làng hành hương, tuệ tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông và một số hạng mục phụ trợ khác. 

Công tác tổ chức được thực hiện rất tốt nên tình trạng du khách xả rác bừa bài đã được khắc phục

Lễ hội Yên Tử 2018 là sự kiện mở đầu chào đón năm du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức. Năm nay, Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử cũng được tổ chức tại khu di tích, danh thắng Yên Tử vào ngày 24/3 tức ngày 8/2 âm lịch thay vì tổ chức tại thành phố Hạ Long như mọi năm.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù trong những ngày đầu khai hội lượng khách du lịch hành hương về Yên Tử tăng đột biến, song không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, chèo kéo khách hay hiện tượng ăn xin, ăn mày, bán hàng rong. Đường lên các  khu di tích, chùa Hoa yên, chùa một mái, chùa Đồng đều được treo các bức phướn tuyên truyền về việc gìn giữ môi trường như “đường lên chùa Đồng, nói không với rác” hay “ vứt rác bừa bãi, ngàn vái bằng không”. Vì vậy, quang cảnh tại các khu di tích, danh thắng của Yên Tử rất phong quang, sạch sẽ không có hiện tượng vứt rác bữa bãi.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Cty cổ phần Phật triển Tùng Lâm cho biết, để đáp ứng nhu cầu của du khách về với Yên Tử, Cty Tùng Lâm đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, đầu tư thêm hệ thống xe điện, cáp treo tránh ùn tắc, nâng công suất hoạt động của nhà ga lên gấp đôi. Hơn nữa, Trung tâm văn hóa Trúc Lâm được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc đời trần, mang dáng dấp làng quê Việt Nam xưa được khánh thành và kịp thời đưa vào phục vụ đúng mùa lễ hội giúp du khách có những phút trải nghiệm văn hóa tuyệt vời.

Đến tham quan và trải nghiệm văn hóa tâm linh tại Yên Tử không chỉ có du khách trong nước mà còn có rất nhiều du khách nước ngoài. Ông Lê Trọng Thanh, cũng cho biết, lượng khách nước ngoài đến với Yên Tử ngày càng tăng. Từ đầu năm 2018 đến hết ngày 26/2/2018 tổng số khách đến với Yên Tử là trên 256 nghìn khách trong đó khách nước ngoài từ ngày mùng 1 đến hết ngày 26/2 có khoảng hơn 9 nghìn khách.

Lễ hội xuân Yên Tử là một lễ hội lớn của tỉnh Quảng Ninh và thu hút khá đông khách du lịch tới đây. Chính vì vậy việc đảm bảo an toàn mùa lễ hội được lãnh đạo tỉnh cũng như địa phương quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho du khách trong mùa lễ hội ngoài việc túc trực thường xuyên của lãnh đạo, nhân viên Ban quản lý khu di tích và rừng quốc gia yên tử, còn có lực lượng công an thành phố Uông Bí, công an cơ động tỉnh Quảng Ninh, quân đội, kiểm lâm, quản lý thị trường, công an phường, xã, trật tự viên và lực lượng xung kích cũng được huy động tối đa.

Trong năm 2018 tuyến đường từ ngã tư Nam Mẫu vào trung tâm khu di tích Yên Tử sẽ được mở rộng, lòng đường, vẻ hè và điện chiếu sáng được lắp đặt đồng bộ. Năm 2018 cũng là năm thực hiện dự án bảo tồn cây Xích Tùng cổ trên 700 tuổi, một di tích sống gắn liền với thiền phái Trúc Lâm. Đặc biệt, vào ngày 1/11 (âm lịch) năm nay tại Khu di tích, danh thắng Yên Tử sẽ tổ chức đại lễ 710 năm đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và khánh thành cung Trúc Lâm. 

Theo:Thảo Nguyên/Báo Pháp luật

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 1.588.675
Trong ngày 12706
Số người online 28

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030