TIN TỨC

Yên Tử- Tổng kết công tác tổ chức lễ hội năm 2018

Thực hiện kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 11/01/2018 của BTC hội xuân Yên Tử "Tổ chức Lễ khai hội Xuân, đón khách tham quan Yên Tử  hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018". Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án trong công tác quản lý lễ hội. Tổng kết 3 tháng công tác quản lý lễ hội xuân Yên Tử năm 2018 với nhiều thành công rực rỡ.

Lễ hội Yên Tử được diễn ra trong 3 tháng, kéo dài từ tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm. Lễ hội Yên Tử năm nay có nhiều nét đổi mới, đặc biệt trong công tác quản lý nhà nước thực hiện theo Nghị quyết số 88/ 2017/ NQ- HĐND, ngày  13/12/2017 của  Hội đồng  nhân  dân  tỉnh  Quảng Ninh về việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử từ ngày 01/01/2018. Dịch vụ du lịch cũng có nhiều nét mới với sự đi vào hoạt động của khu Trung tâm lễ hội du lịch và dịch vụ, kết hợp giữa Đạo với Đời, tham quan làng hành hương dưới chân núi Yên Tử cùng việc nâng cấp hai hệ thống cáp treo của Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm đã tạo ra điểm nhấn và thu hút du khách hành hương về miền đất Phật Yên Tử ngày một gia tăng. Bên cạnh đó không thể không nhắc tới sự kiện Lễ hội hoa Anh Đào- Mai Vàng Yên Tử lần đầu tiên được tổ chức tại kinh đô phật giáo Yên Tử - là một trong những sự kiện quan trọng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản. Cuộc triển lãm cây cảnh nghệ thuật Bonsai lần thứ II tại khu di tích Yên Tử năm 2018 với sự góp mặt của 200 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật được tuyển chọn theo tiêu chuẩn bonsai từ 80 câu lạc bộ và nhà vườn của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đã góp phần làm nên nhiều nét đổi mới trong công tác quản lý lễ hội xuân Yên Tử 2018.

Du khách hành hương về Yên Tử 

          Tính từ ngày 01/01/2018 đến hết ngày 13/5/2018 khu di tích danh thắng Yên Tử đã đón tiếp được 842.289 lượt khách về tham quan hành hương, lễ Phật (trong đó khách đi cáp treo là: 632.112 khách; khách đi bộ là: 210.177 khách), tổng thu phí đạt 32.843.380.000đ (Ba mươi hai tỷ, tám trăm bốn mươi ba triệu ba trăm tám mươi ngàn đồng chẵn).

Công tác tuyên truyền được Ban tổ chức hội xuân Yên Tử quan tâm đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền hình ảnh Yên Tử trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, truyền thanh, truyền hình, cổng thông tin điện tử... tuyên truyền qua băng zôn, khẩu hiệu, bảng biển chỉ dẫn ...

       Công tác quản lý dịch vụ và quản lý môi trường kinh doanh du lịch cũng được Ban tổ chức hội xuân Yên Tử quan tâm. Thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý dịch vụ tại Khu di tích Yên Tử; ký cam kết thực hiện các quy định của Ban tổ chức Hội xuân Yên Tử 2018 trong hoạt động kinh doanh dịch vụ tại Yên Tử; thực hiện các quy định về điều kiện ATVSTP trong cung cấp dịch vụ ăn uống. Bố trí sắp xếp các hàng quán đảm bảo đúng quy định, không để các hoạt động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường du lịch như: các hiện tượng bán hàng rong, đeo bám chèo kéo khách, ăn xin; đổi tiền lẻ, không treo móc, bày bán thức ăn, thịt động vật tươi sống....trước các cửa quán. Đội quản lý thị trường số 6 đã tiến hành kiểm tra chất lượng, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng, phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh trái phép tại khu di tích Yên Tử. Tiến hành xử lý 26 vụ, phạt tổng số tiền là: 17.450.000đ.

          Hoạt động dịch vụ lưu thông như cáp treo, xe điện, taxi -xe ôm, xe bus ...cơ bản đảm bảo tốt công tác an toàn giao thông cho du khách trong quá trình di chuyển.

          Trong công tác ANTT, ATGT PCCN, cứu hộ cứu nạn cũng đã được Ban quản lý Yên Tử chủ động tham mưu, ký kết các quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn cho du khách kịp thời khi có sự cố xảy ra. Các tổ thường trực công tác tại các điểm trên toàn tuyến Yên Tử đã tiếp nhận thông tin có 09 trường hợp du khách bị mất giấy tờ, tài sản tiến hành tiếp nhận, tìm trả lại giấy tờ cho du khách; trao trả lại tài sản (tiền, giấy tờ,…) cho 03 du khách bị rơi, bị móc túi. Trao trả nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị lạc người thân trong phạm vi khu di tích Yên Tử...

Cán bộ BQL di tích Yên Tử phối hợp cùng các lực lượng hỗ trợ du khách bị té ngã tại khu di tích 

Cán bộ BQL di tích Yên Tử hỗ trợ du khách nhỏ tuổi bị ngất tại Yên Tử 

Cán bộ BQL di tích Yên Tử hỗ trợ du khách cao tuổi trong quá trình di chuyển

Cán bộ BQL di tích Yên Tử trao trả cháu bé cho mẹ sau 3 giờ bị lạc tại Yên Tử

Trong công tác quản lý các hoạt động tôn giáo cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra việc đặt các hòm tiền giọt dầu tại nơi thờ tự để bố trí  hợp lý, giám sát chặt chẽ không đặt các hòm tùy tâm, tùy hỷ tại các khu nhà vệ sinh công cộng trên toàn tuyến Yên Tử. Hướng dẫn việc sắp xếp nơi thờ tự; bố trí lực lượng thu gom hương, tiền lễ và thực hiện không đốt hương trong chùa, cấp thẻ quản lý người chấp tác, giúp việc tại các chùa. Mọi hoạt động về tôn giáo, tín ngưỡng tại Khu Di tích Yên Tử đều được thực hiện đúng theo nội quy, quy chế của nhà nước và Ban tổ chức Hội xuân Yên Tử 2018 đề ra. Không có hiện tượng mê tín dị đoan, cầu đồng xóc thẻ, bói toán, không tuyên truyền tà đạo. Một số vụ việc liên quan đến hoạt động tôn giáo đã được các lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời như: trường hợp phát ấn phẩm sai quy định tại khu bến xe và cầu Hạ Kiệu 1; các điểm chùa trên toàn tuyến.

Công tác quản lý y tế cũng đã phối hợp cùng các lực lượng thường trực sơ cấp cứu tại khu vực Nhà ga Cáp treo 1, Chùa Hoa Yên, Quảng trường tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông; Cứu hộ, cứu nạn kịp thời cho gần 70 trường hợp. Trong đó, hầu hết đều bị tăng tụt huyết áp, hạ canxi, cảm, dị ứng...

           Công tác vệ sinh môi trường trong khu di tích cũng đã được Công ty CPPT Tùng Lâm đã chú trọng, tăng cường lực lượng và cơ sở vật chất phục vụ cho việc vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác trên toàn tuyến Yên Tử. Do vậy, dọc tuyến đường hành hương trong khu di tích Yên Tử (từ chùa Giải Oan lên đến chùa Đồng) công tác vệ sinh môi trường luôn được đảm bảo, lực lượng thu gom rác và vận chuyển lên đến 140 người.

Hỗ trợ vận chuyển rác xuống núi

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý lễ hội  Yên Tử 2018 cũng còn một số những tồn tại hạn chế đó là vào những ngày cao điểm đông khách vẫn xảy ra tình trạng tắc đường cục bộ tại một số điểm trong khu di tích như khu bến xe và khu vực An Kỳ Sinh - chùa Đồng. Hiện tượng du khách xoa tiền vào Chùa Đồng và giá chuông, giá khánh vẫn còn tồn tại. Một số hộ kinh doanh trong khu di tích chưa thực hiện nghiêm túc quy định của Ban tổ chức Hội xuân Yên Tử. Tình trạng du khách bỏ rác không đúng nơi quy định tại các điểm chùa vẫn còn tồn tại, chủ yếu là do ý thức của du khách còn kém, mặc dù Ban tổ chức Hội xuân Yên Tử đã tích cực thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn du khách bỏ rác đúng nơi quy định...

          Nhằm đem lại môi trường lễ hội văn minh, lịch sự phục vụ du khách về hành hương, lễ Phật ngày một tốt hơn, ban tổ chức Hội xuân Yên Tử đã kịp thời chấn chỉnh và giải quyết dứt điểm những tồn tại nêu trên.

          Ngày 27/02/2018 Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ văn hóa, thể thao và du lịch đã kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích tại khu di tích Yên Tử. Sau buổi kiểm tra thực tế tại khu di tích Yên Tử, đoàn đã đánh giá cao và có những biểu dương, khen ngợi đối với công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch tại khu di tích Yên Tử.

          Hội xuân 2019, Yên Tử hứa hẹn một mùa lễ hội đặc sắc, ấn tượng, văn minh, lịch sự mang lại sự hài lòng cho du khách và Phật tử gần xa.

 

Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 1.882.175
Trong ngày 7556
Số người online 167

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030