TIN TỨC

Đề nghị công nhận Khu du lịch quốc gia Yên Tử để nâng tầm di sản

ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí
 

Thời gian gần đây, TP Uông Bí đang gấp rút triển khai các thủ tục đề nghị cấp thẩm quyền công nhận Khu du lịch quốc gia Yên Tử. Việc này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân và du khách. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, xung quanh vấn đề này.

- Yên Tử là Di tích quốc gia đặc biệt, hình ảnh và giá trị của Yên Tử đã lan tỏa đến đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế. Vậy việc xin công nhận Yên Tử là Khu du lịch quốc gia có cần thiết không thưa ông?

+ Với sự nỗ lực từ nhiều phía, nhiều năm qua, Yên Tử đã phát huy được những giá trị lịch sử, văn hóa lớn lao mang trong mình. Nhân dân, du khách trong và ngoài nước đã biết đến Yên Tử là nơi gắn liền với hành trình phật pháp của vị vua tài năng, đức độ nước Việt Trần Nhân Tông; nơi phát tích dòng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền thuần Việt; nơi còn lưu dấu nhiều di tích, di vật, kiến trúc, trải dài từ thời Trần cho tới sau này. Đến nay, sau ngót nghìn năm, Yên Tử vẫn được nhìn nhận là trung tâm Phật giáo của Việt Nam, điểm đến của phật tử toàn thế giới.

Tuy nhiên, Yên Tử còn giá trị lớn lao khác, đó là vùng danh thắng nổi tiếng với dãy núi hùng vĩ, đỉnh cao lên đến hơn 1.000m, hệ động, thực vật đa dạng và quý hiếm, cùng hệ thống gần 20 điểm di tích lớn nhỏ nối tiếp nhau, trải dài gần 20km.

Những giá trị về lịch sử, văn hóa và danh thắng của Yên Tử thời gian gần đây đã hòa quyện với nhau, tạo nên sức hút của Yên Tử, cùng nhau nâng tầm di sản Yên Tử. Điều đó thể hiện ở việc có hàng triệu du khách về với Yên Tử quanh năm, thay vì chỉ một mùa lễ hội như trước đây; dòng du khách với đa dạng đối tượng, lứa tuổi chứ không chỉ là các phật tử...

Hơn nữa, Yên Tử hiện nay đã quy hoạch phát triển dịch vụ khá chặt chẽ, trong đó Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử được đánh giá là một điểm nhấn. Cùng với Yên Tử, TP Uông Bí còn có các điểm du lịch khác như hồ Yên Trung, thác Lựng Xanh, chợ Cảnh, các công viên, thung lũng hoa… Cơ cấu kinh tế của thành phố cũng đang chuyển dịch mạnh, lấy dịch vụ du lịch làm mũi nhọn, chiếm thế chủ đạo, dần thay thế công nghiệp.

Từ những điều kiện trên, tôi cho rằng việc TP Uông Bí thực hiện các thủ tục đề nghị Chính phủ công nhận Khu du lịch quốc gia Yên Tử sẽ giúp thuận lợi trong việc quảng bá Yên Tử ra thế giới, đặc biệt là quảng bá về giá trị cảnh quan; thu hút đầu tư phù hợp cho Yên Tử, nhất là về kinh doanh dịch vụ; thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của địa phương theo đúng mục tiêu đề ra; cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn.

Một góc khu Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử
Một góc khu Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử.

 - Xin ông cho biết, đến thời điểm này TP Uông Bí đã triển khai được những phần việc gì để đề nghị Chính phủ công nhận Khu du lịch quốc gia Yên Tử và lộ trình của việc này trong thời gian tới ra sao?

+ So với những khu du lịch khác, việc thực hiện các thủ tục đề nghị công nhận Khu du lịch quốc gia Yên Tử có nhiều thuận lợi hơn, bởi nhiều năm qua Yên Tử đã đáp ứng đủ 5 tiêu chí mà Chính phủ đề ra. Cụ thể, Yên Tử bao gồm nhiều tài nguyên du lịch là tài nguyên văn hóa, lịch sử và tự nhiên, có ranh giới xác định trên bản đồ; có trong danh mục các khu vực tiềm năng phát triển du lịch quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; có kết cấu hạ tầng, kỹ thuật, dịch vụ chất lượng cao, đồng bộ; có kết nối hạ tầng giao thông, viễn thông; đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, môi trường.

Thời gian qua TP Uông Bí đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Khu du lịch quốc gia Yên Tử, đã được ngành chức năng và UBND tỉnh thông qua. Hiện thành phố đang phối hợp hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, đồng thời đơn vị này sẽ cùng với tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xét công nhận Khu du lịch quốc gia Yên Tử.

Để phát huy giá trị Khu du lịch quốc gia Yên Tử ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận, hiện TP Uông Bí cùng với các đơn vị liên quan đang khẩn trương quy hoạch phát triển dịch vụ vùng đệm Yên Tử, trong đó xã Thượng Yên Công sẽ là trung tâm. Các dịch vụ ưu tiên khai thác trong vùng đệm là những sản phẩm du lịch như vùng sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ; thung lũng hoa, thung lũng dược liệu; làng văn hóa dân tộc Dao và các sản phẩm du lịch trải nghiệm khác. Đồng thời, Yên Tử sẽ tăng cường hơn nữa kết nối với các điểm du lịch khác của TP Uông Bí, cũng như kết nối vùng.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo:Việt Hoa/Báo Quảng Ninh

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030