TIN TỨC

Yên Tử: Lễ Khai pháp khóa an cư kết hạ năm 2018 – Phật lịch 2562

Ngày 24/6, tại Chùa Trình - Yên Tử, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ Khai pháp khóa an cư kết hạ năm 2018 – Phật lịch 2562. 

Về dự Lễ có Ông Vũ NgọcTuấn - Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Tiến Dũng – Trưởng BQL di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử; Thượng Tọa Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội Đồng trị sự TW giáo hội phật giáo Việt Nam, trưởng ban trị sự Giáo hội phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và các Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử tín đồ.

           An cư kết hạ là truyền thống tập trung tu học của Tăng đoàn từ thời Nguyên Thủy khi Đức Phật còn tại thế. Truyền thống đó được Tăng đoàn thánh đệ tử duy trì và Tăng Ni phật giáo tiếp nối cho đến ngày nay. Ngày xưa khi Đức Phật còn tại thế, các chư Tăng, Ni thường xuyên đi giáo hóa, truyền đạo khắp nơi ít ở yên một chỗ. Khi thời tiết bắt đầu vào mùa hạ,  mùa nước nổi, mưa nhiều là mùa sinh sôi nảy nở của nhiều loại trùng kiến bò ra đường, nếu các chư Tăng, Ni mà đi ra đường sẽ giẫm đạp lên chúng. Đức Phật vì lòng từ bi chẳng những thương người mà còn thương tất cả các loài trùng kiến nhỏ bé, nên không đành giẫm đạp lên chúng trong mùa nước nổi. Vì vậy, Phật chế ra ba tháng an cư ở yên một chỗ để tránh sát hại côn trùng.

          Do đó  trong 3 tháng mùa mưa, các Tăng Ni, Tu sĩ Phật giáo tập trung về các tự viện, đạo tràng đầy đủ các điều kiện để cùng nhau trau dồi giới đức, tiến tu tam vô lậu học (Giới, Định Tuệ). Duy trì giới luật và khai diễn vô thượng pháp bảo, cầu nguyện đất nước hòa bình, nhân dân an lạc.

          Trong 3 tháng an cư kết hạ là thời gian các Tăng, Ni, Phật tử gặp gỡ trao đổi, đồng thời là thắng duyên để thực hiện tinh thần lục hòa cộng trụ, vô ngã vị tha theo đúng tinh thần giới luật Phật chế. Đây cũng là dịp để nâng cao kiến thức, trí tuệ và đạo hạnh của tăng ni và là cơ sở để tính tuổi Đạo (Hạ lạp) của tăng ni Phật giáo.

          Năm nay, khóa an cư kết hạ của tỉnh Quảng Ninh có tổng cộng  313 vị tăng ni tham gia, đông nhất từ trước đến nay, được tổ chức tại 3 địa điểm, gồm: Chùa Trình – Yên Tử (phường Phương Đông, TP Uông Bí) có 183 vị; Tổ đình Quỳnh Lâm (xã Tràng An, TX Đông Triều) có 40 vị và Chùa Lân (Thiền viên Trúc lâm Yên Tử) có 90 vị. Ngoài các vị tăng ni trong tỉnh còn có các tăng ni đến từ các địa phương bạn.

          Lễ khai pháp năm nay không chỉ đông về số lượng tăng ni tham dự mà các đoàn phật tử đến từ các chùa trong tỉnh cũng tham dự lễ khai pháp rất đông.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Lễ khai Pháp:

 

 

Phòng Nghiệp vụ TT - Ban quản lý Yên Tử

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030