TIN TỨC

Yên Tử - Nét mới trong hoạt động văn hóa, dịch vụ Hội xuân năm 2018

Dự án Trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch bến xe Giải Oan, Dự án nâng cấp cáp treo Yên Tử là những công trình hưởng ứng và chào mừng “Năm du lịch quốc gia 2018 được được diễn ra tại Quảng Ninh. Hội xuân Yên Tử 2018 với Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử cũng sẽ được tổ chức tại sân khai hội đang được đầu tư xây dựng mới nằm trong khuân viên Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch bến xe Giải Oan là những nét mới, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Khu di tích Yên Tử, thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là di tích Quốc gia đặc biệt, từ xưa đã được mệnh danh là Danh sơn nước Việt. Yên Tử không những có giá trị về mặt sinh thái cảnh quan mà còn mang giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, tâm linh gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu hành của Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông – Người đã sáng lậpThiền Phái Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền mang đậm bản sắc dân tộc Việt và được gọi là Phật giáo Trúc Lâm Việt Nam. Có thể nói, từ khi Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành (năm 1299) và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử thì Danh sơn Yên Tử đã được coi là chốn tổ linh thiêng, là kinh đô Phật giáo của Đại Việt. Từ trung tâm Yên Tử (Quảng Ninh), Phật pháp Trúc Lâm Yên Tử đã lan toả và phát triển rộng tới các vùng miền của đất nước. Hơn 700 năm qua, Yên Tử luôn là trung tâm văn hóa tâm linh lớn của cả nước, nơi hội tụ của các tăng ni phật tử, nơi lưu giữ hàng trăm các công trình kiến trúc tôn giáo lớn, cổ kính tiêu biểu cho tài năng sáng tạo nghệ thuật của cha ông ta qua các thời kỳ lịch sử từ thời Trần đến các thời Lê, Nguyễn. Năm 1974, Yên Tử  được công nhận di tích cấp quốc gia, năm 2012 được vinh dự đón nhận danh hiệu Di tích Quốc gia đặc biệt.

          Hiện nay, Yên Tử không chỉ là di tích lịch sử văn hoá mà còn là một quần thể danh thắng, du lịch. Loại hình du lịch tâm linh ở Yên Tử rất phát triển, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách, phật tử trong và ngoài nước về “lễ Phật- bái Tổ”, tham quan vãng cảnh. Hội chùa Yên Tử kéo dài suốt từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm và được coi là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất, thời gian diễn ra dài nhất Việt Nam.

          Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, sự quan tâm của các tín đồ phật tử, các thiện nam tín nữ…Yên Tử không ngừng phát triển và có nhiều dự án lớn đã được đầu tư, nâng cấp góp phần vào công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của Khu di tích. Đồng thời cũng nhằm đáp ứng nhu cầu, phục vụ du khách, năm 2015 và 2016 Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm đã đầu tư xây, mở rộng quy hoạch khu dịch vụ bến xe Hạ Kiệu 1 và bến xe Hạ Kiệu 2 với tổng diện tích hơn 12 ha, kinh phí đầu tư lên tới 186 tỷ đồng. Khu bến bãi trông giữ phương tiện có sức chứa gần 3.000 lượt xe ô tô và hơn 10.000 lượt xe máy. Hệ thống dịch vụ ăn nghỉ với 19 nhà hàng với lối kiến trúc thuần việt, đảm bảo về chất lượng phục vụ đã đi vào hoạt động từ hội xuân 2017.

          Đáng chú ý năm 2017, công tác đầu tư vào lĩnh vực hoạt động dịch vụ - văn hóa tại Yên Tử của Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm, đó là : Dự án khu Trung tâm Lễ hội và dịch vụ du lịch với tổng diện tích 15,8ha, kinh phí đầu tư 948 tỷ đồng; bao gồm các hạng mục công trình dự kiến như cổng Hiện Quang; Vườn thiền Đạo Viên; Quảng trường Đại Đăng (Sân khai hội); Sân khấu Tiêu Dao; Vườn thiền Huệ Tuệ; Cung Trúc Lâm, Làng hành hương, Tuệ Tĩnh đường, Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông, khu nghỉ dưỡng cao cấp với 86 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 5 sao và một số hạng mục phụ trợ khác…sẽ đi vào hoạt động phục vụ du khách Lễ hội Yên Tử năm 2018.

Ảnh mô phỏng Dự án khu Trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử

          Trong hoạt động dịch vụ vận chuyển, hiện tại Yên Tử đang có 70 xe điện phục vụ du khách trong quá trình di chuyển hơn 2km từ Bến xe Hạ Kiệu vào Khu trung tâm Lễ hội và nhà ga 1 cáp treo với giá vé 15.000đ/lượt. Dịch vụ vận chuyển hiện tại Yên Tử còn có hai tuyến cáp treo đang hoạt động của Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm nhằm phục vụ quá trình di chuyển tham quan các điểm di tích ở trên núi cho du khách. Gồm tuyến số 1 nối từ khu vực chân núi chùa Giải Oan lên tới khu vực tháp tổ Huệ Quang, có chiều dài 1.204m, công suất vận chuyển 2.400 khách/giờ, được xây dựng năm 2001 và nâng cấp 2009. Tuyến số hai dài 897m, công suất 1.800 khách/giờ, nối phía đông chùa Một Mái với khu vực tượng An Kỳ Sinh, được xây dựng năm 2007, giá vé khứ hồi hai tuyến cáp là 280.000đ/người.

          Tuy nhiên, trong nhưng năm gần đây do lượng du khách hành hương, lễ Phật về Yên Tử ngày một tăng, có những ngày cao điểm, đặc biệt vào mùa lễ hội số khách lên đến 6-7 vạn lượt, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là ùn tắc trong quá trình di chuyển bằng cáp treo, có khi phải xếp hàng đợi cáp nhiều giờ đồng hồ, gây bức xúc, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, làm mất thời gian của du khách và phật tử. Mặt khác nó còn dẫn tới tình trạng ô nhiễm cảnh quan, môi trường, làm ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ tại khu di tích Yên Tử.

          Vì vậy, để nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ, đáp ứng nhu cầu du khách và phật tử về tham quan lễ Phật tại Yên Tử được tốt hơn. Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm đã đề xuất phương án nâng công suất hệ thống cáp treo tại khu di tích Yên Tử. Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1892/TTg-KGVX ngày 28/10/2016 “V/v đầu tư xây dựng, nâng công suất hệ thống cáp treo tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh” bổ sung dự án “Đầu tư xây dựng, nâng công suất hệ thống cáp treo” vào Đề án mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 334/QĐ-TTg ngày 18/2/2013.     

          Sau một thời gian khẩn trương xây dựng, chủ đầu tư là Công ty CPPT Tùng Lâm đã hoàn thiện khối lượng công việc khoảng 80% dự án, dự kiến hoàn thành trước tết nguyên đán để phục vụ du khách trong hội xuân 2018 sắp tới, với tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng. Dự dự án cáp treo được đầu tư xây dựng mới gồm 2 tuyến cáp, chạy song song với hệ thống 2 tuyến cáp treo cũ, cách hệ thống cáp treo cũ khoảng 20m đang đi hoàn thiện. Việc nâng cấp hạ tầng và công suất cáp treo của Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu của du khách hành hương về tham quan, lễ Phật tại Yên Tử, giảm ùn tắc giao thông trong những ngày cao điểm, góp phần phát huy giá trị của di tích Yên Tử xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt.

Ảnh mô phỏng nâng cấp hạ tầng nhà ga 1 cáp treo Yên Tử

Ảnh mô phỏng nâng cấp hạ tầng nhà ga 2 cáp treo Yên Tử

Ảnh mô phỏng nâng cấp hạ tầng nhà ga 3 cáp treo Yên Tử

Ảnh mô phỏng nhà ga 5 cáp treo mới Yên Tử

          Trong quá trình thi công, với địa hình đồi núi phức tạp, hiểm trở, mặt khác dự án nằm trong khu Di tích quốc gia đặc biệt và Rừng quốc gia Yên Tử, vì vậy chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm đã lựa chọn nhà thầu giầu kinh nghiệm, đã sử dụng phương án, giải pháp thi công tối ưu nhất không làm ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên của Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, hạn chế thấp nhất việc san gạt, đổ thải, tác động xấu đến thảm thực vật rừng và tận dụng giữ lại những cây xanh để ươm trồng tạo cảnh quan, không gian cây xanh phù hợp.

Cây xanh được ươm trồng để tạo cảnh quan

          Dự án Trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch bến xe Giải Oan, Dự án nâng cấp cáp treo Yên Tử là những công trình hưởng ứng và chào mừng “Năm du lịch quốc gia 2018 được được diễn ra tại Quảng Ninh. Hội xuân Yên Tử 2018 với Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử cũng sẽ được tổ chức tại sân khai hội đang được đầu tư xây dựng mới nằm trong khuân viên Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch bến xe Giải Oan là những nét mới, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách.

         Phòng Nghiệp vụ - Tuyên truyền

 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 1.183.087
Trong ngày 753
Số người online 49

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030