TIN TỨC

Thu phí tham quan danh thắng Yên Tử một cách khoa học, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách

Ngày 13/12, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết số 88/2017/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 62/2017/NQ-HĐND ngày 7/7/2017 của HĐND tỉnh về việc quy định thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh theo Luật Phí và lệ phí; trong đó quy định về mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử. UBND tỉnh đã giao TP Uông Bí chính thức thực hiện nội dung này từ ngày 1/1/2018. Phóng viên báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí xung quanh vấn đề này.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Anh Tú
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Anh Tú

- Xin ông cho biết phương án tổ chức thu phí, mức phí tham quan danh thắng Yên Tử sẽ được thực hiện như thế nào?

+ Theo Nghị quyết số 88/2017/NQ-HĐND đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua ngày 13/12/2017, từ ngày 1/1/2018 sẽ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử. Cụ thể mức thu 40.000 đồng/lần đối với người lớn và 20.000 đồng/lần đối với trẻ em; miễn, giảm phí cho các đối tượng theo quy định.

Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố Uông Bí đã xây dựng phương án, kế hoạch thu phí. Trong đó trước mắt từ 1/1 đến 15/2/2018, đối với lượng khách có sử dụng dịch vụ cáp treo, TP Uông Bí sẽ bàn giao vé vãn cảnh cho Công ty CP phát triển Tùng Lâm trực tiếp bán vé tại 2 điểm là bến xe dốc Hạ Kiệu và sân ga 1 cáp treo, soát vé tại duy nhất một điểm sân ga cáp treo 1. Đối với lượng khách không sử dụng dịch vụ cáp treo, TP Uông Bí giao BQL Di tích và danh thắng Yên Tử đảm nhiệm bán và soát vé tại điểm đầu tuyến đường hành hương đi bộ lên núi (cạnh chùa Giải Oan). Từ ngày 16/2/2018 trở đi, đối với lượng khách đi cáp treo, phí tham quan sẽ được tích hợp cùng vé cáp treo Yên Tử do Công ty CP phát triển Tùng Lâm phụ trách. Điểm bán và soát vé là tất cả các điểm Công ty đang thực hiện để bán vé cáp treo hiện nay. Đối với lượng khách đi bộ, BQL Di tích và danh thắng Yên Tử sẽ bán và soát vé tham quan tại vị trí tuyến đường hành hương cạnh chùa Giải Oan; quầy vé tại khu vực giáp ranh với cáp treo Tây Yên Tử; thời điểm đông khách sẽ có quầy bán và soát vé di động.

Từ nhiều năm nay nguồn ngân sách nhà nước đã xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông tại Yên Tử
Từ nhiều năm nay nguồn ngân sách nhà nước đã xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông tại Yên Tử. Ảnh: Thu Hương

- Đến thời điểm này TP Uông Bí đã chuẩn bị cho việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử như thế nào thưa ông?

+ Hiện thành phố đã duyệt mẫu vé tham quan, in và giao cho Công ty CP phát triển Tùng Lâm trước 31/12; chỉ đạo Chi cục Thuế thành phố phát hành biên lai thu phí, điều chỉnh bổ sung thông tin thuế; hợp đồng với đơn vị bảo hiểm triển khai công tác bảo hiểm cho du khách. Trung tâm TT-VH thành phố xây dựng hệ thống bảng, biển tuyên truyền tới du khách về các nội dung: Nội quy khu di tích; điểm bán, soát vé, bảng giá vé, đối tượng miễn, giảm vé tham quan danh thắng Yên Tử... đồng thời in sao đĩa tuyên truyền trên hệ thống phát thanh thành phố, hệ thống FM trên toàn tuyến Yên Tử.

BQL Di tích và danh thắng Yên Tử triển khai xây dựng quầy bán vé, nhà trực soát vé tại khu vực cạnh chùa Giải Oan và giáp ranh cáp treo Tây Yên Tử; chỉnh trang đường đi bộ khu vực đầu tuyến đường hành hương, trong đó phân luồng lên xuống hợp lý. Thành phố cũng trang sắm, lắp đặt hệ thống loa máy tuyên truyền, hệ thống camera kiểm soát việc thu phí và các công cụ khác phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự. Về nhân sự, TP Uông Bí đã khẩn trương tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ bán và soát vé tham quan. Thành phố cũng đã thành lập tổ giám sát việc thực hiện thu phí tham quan Yên Tử do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp làm tổ trưởng.

Mẫu vé thăm quan thắng cảnh Yên Tử
Mẫu vé tham quan thắng cảnh Yên Tử.

Việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử được quy định trong Luật Phí và lệ phí. Tại Yên Tử các loại phí rất rõ ràng, phí tham quan không trùng với bất kỳ loại phí nào đang có hiện nay. Hiện các phí dịch vụ cáp treo, xe điện, trông giữ phương tiện do Công ty CP phát triển Tùng Lâm thu và chỉ áp dụng với những đối tượng có nhu cầu sử dụng. Thực tế việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử đã được thực hiện từ những năm trước đây. Đến nay, thành phố tiến hành tổ chức thu phí trở lại nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu di tích lịch sử và rừng quốc gia Yên Tử, từ đó sẽ phục vụ tốt hơn cho nhu cầu du lịch, tín ngưỡng của nhân dân.

Về phương án tổ chức thu phí, thành phố đã cố gắng tối đa để mang đến sự thuận lợi, hài lòng cho du khách khi đến Yên Tử. Cụ thể, du khách sử dụng dịch vụ của Công ty CP phát triển Tùng Lâm chỉ phải mua vé 1 lần, do tất cả các loại phí dịch vụ từ cáp treo, xe điện đến phí tham quan đều được tích hợp trong 1 loại vé. Đối với du khách đi bộ lên núi, điểm bán và soát vé được bố trí trên mặt bằng rộng, phân luồng lên xuống, có nhiều lối thoát, nhân viên thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng, hài hòa, không để xảy ra tình trạng du khách phải chờ đợi mất thời gian hoặc dẫn đến ùn tắc. Mẫu vé được TP Uông Bí thiết kế khoa học, thông tin dễ hiểu, dễ nhớ, có bộ nhận diện của thành phố và phù hợp với từng đối tượng. Tại các điểm bán và soát vé đều có bảng biển tuyên truyền, chỉ dẫn cụ thể cũng như bố trí nhân viên hỗ trợ du khách.

Nguồn thu phí thăm quan thắng cảnh Yên Tử sẽ sử dụng để đầu tư trở lại cho Yên Tử
Nguồn thu phí tham quan thắng cảnh Yên Tử sẽ sử dụng để đầu tư trở lại cho Yên Tử. Ảnh: Phan Hằng

- Xin ông cho biết nguồn thu từ phí tham quan danh thắng Yên Tử sẽ được sử dụng như thế nào?

+ Nguồn thu từ phí tham quan Yên Tử sẽ được phân bổ như sau: Dành 20% cho BQL Di tích và rừng quốc gia Yên Tử để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn được giao; 80% số phí còn lại nộp ngân sách nhà nước để thực hiện các hoạt động đầu tư và quản lý Yên Tử. Cụ thể như công tác quản lý, tổ chức lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông; phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn; an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường; tuyên truyền quảng bá về Yên Tử; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, hệ thống cung cấp nước sạch. Chi tu bổ, bảo dưỡng, sửa chữa các di tích, danh lam thắng cảnh; đầu tư xây dựng công trình hạ tầng; phục vụ nghiên cứu khoa học; đào tạo nâng cao trình độ và tổ chức bộ máy quản lý. Chi đối ứng dự án đầu tư xây dựng Rừng quốc gia Yên Tử (theo Quyết định số 2437/QĐ-UBND ngày 28/9/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh)... Phòng Tài chính và Kế hoạch, Kho bạc thành phố có trách nhiệm quản lý nguồn thu và việc nộp phí tham quan vãng cảnh.

 - Trân trọng cảm ơn ông!

Theo: Việt Hoa/ Báo Quảng Ninh

Người dân và du khách nói gì?

Hướng dẫn viên du lịch Phan Khánh Vinh (trú tại TP Hồ Chí Minh): Quảng Ninh cần thiết phải thu phí tham quan Yên Tử

Tôi làm nghề hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn khách quốc tế, đi đến nhiều điểm di tích, danh thắng trong cả nước và đều thấy có thu phí. Đối với Quảng Ninh có nhiều điểm đến được các du khách lựa chọn, tham quan, du lịch, đặc biệt là Yên Tử. Tuy nhiên tôi và nhiều du khách khá bất ngờ khi ở đây không thu phí. Trong khi đó được biết từ trước đến nay chính quyền địa phương đã có sự đầu tư lớn cho hạ tầng lĩnh vực du lịch, dịch vụ Yên Tử. Vì vậy việc Quảng Ninh quyết định thu phí tham quan Yên Tử là một việc làm đúng và hết sức bình thường. Với lượng du khách hằng năm đến với khu danh lam thắng cảnh này ngày một tăng thì việc duy tu, bảo dưỡng để đảm bảo sự khang trang, cảnh quan môi trường là điều hết sức quan trọng. Để làm được điều đó thì cần phải có nguồn kinh phí lớn nhằm duy trì và việc thu phí là tiền đề để khu di tích, danh lam thắng cảnh này luôn được bảo vệ, tôn tạo một cách tốt nhất, từ đó sẽ luôn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt các du khách, góp phần nâng tầm cho du lịch Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Bà Nguyễn Thị Hiên (trú tại TP Bắc Ninh): Sử dụng phí tham quan đúng mục đích, để những người hành hương cảm thấy an lòng

Thực sự ở Bắc Ninh cũng rất nhiều địa điểm du lịch, tham quan vãng cảnh về tâm linh, xong hầu như năm nào tôi cùng gia đình cũng phải đến Yên Tử vài lần. Trong thâm tâm tôi cũng như nhiều người dân cả nước thì đây như là vùng “đất thiêng” mang lại sự tĩnh tâm, an lành. Bởi vậy, mặc dù có hơi bất ngờ khi được nghe tin tỉnh Quảng Ninh sẽ áp dụng thu phí tham quan ở đây nhưng chúng tôi nghĩ đây cũng là điều tất yếu. Bên cạnh đó, tôi cũng được biết tỉnh Quảng Ninh cũng áp dụng việc miễn, giảm phí theo quy định nên bản thân tôi và gia đình hoàn toàn ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên tôi mong sao số tiền thu được sử dụng đúng với mục đích để những người hành hương như chúng tôi cảm thấy an lòng khi bản thân đã góp một phần công sức của mình vào việc xây dựng cho vùng đất thiêng này ngày một đẹp hơn.

Ông Hoàng Đức Ti (trú tại thôn Nam Mẫu 1, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí): Thu phí tham quan Yên Tử, TP Uông Bí sẽ gìn giữ được di tích, danh thắng quý giá

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ra Nghị quyết về quy định thu phí tham quan danh thắng Yên Tử. Là người dân sống trên địa bàn có khu danh lam này, bản thân tôi cũng như người dân của xã Thượng Yên Công đều rất phấn khởi, hoàn toàn đồng tình và ủng hộ. Bởi việc thu phí là nhằm tạo nguồn thu để đầu tư, xây dựng các công trình dịch vụ công, phục vụ người dân và du khách, đảm bảo cho việc duy tu bảo dưỡng, bảo trì các công trình kiến trúc của di tích. Như vậy TP Uông Bí sẽ gìn giữ được di tích, danh thắng quý giá, tài sản, vốn quý của cha ông để lại. Và Thượng Yên Công quê tôi luôn được biết đến là vùng quê có di tích chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử ấy.

Ông Hoàng Duy Cân (trú tại khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông, TP Uông Bí): Thu phí công khai, minh bạch, thể hiện tính trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ, tôn tạo di tích

Tôi hoàn toàn nhất trí với chủ trương của tỉnh về thu phí tham quan danh thắng Yên Tử. Việc thu phí trở lại giúp địa phương giảm bớt gánh nặng các khoản chi cho ngân sách nhà nước. Bởi theo tôi được biết, nguồn kinh phí thu được sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước và trích nguồn thu đầu tư cho công tác trùng tu tôn tạo, xây dựng Yên Tử. Ngoài ra còn hỗ trợ kinh phí cho công tác bảo vệ cảnh quan môi trường Yên Tử, lực lượng quản lý, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự mà trước đây nhà nước vẫn phải bỏ kinh phí ra để chi trả. Tôi thấy phương án thu phí tham quan Yên Tử đã cụ thể, công khai, minh bạch, thể hiện rõ trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc đóng góp xã hội hóa trùng tu và bảo vệ di tích một cách hiệu quả. Nếu thu, chi hợp lý sẽ giúp nhà nước tiếp tục có nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng khu di tích Yên Tử ngày càng hoàn thiện.

Ông Phạm Văn Đạo (trú tại khu Nam Mẫu 2, xã Thượng Yên Công): Nguồn thu phải được thực hiện công khai, minh bạch

 Theo tôi đây là một chủ trương đúng. Bởi trong thời gian qua việc đầu tư các công trình giao thông, dịch vụ công ích vào đây từ nguồn vốn ngân sách là khá lớn, đã đến lúc giảm bớt gánh nặng này cho ngân sách nhà nước. Vì thế tôi mong muốn các đơn vị chức năng cần vận động người dân và các du khách hiểu và đồng thuận. Mặt khác người dân chúng tôi cũng mong muốn nguồn thu này phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch với sự tham gia giám sát của các cấp chính quyền, của giáo hội phật giáo tỉnh và của cả người dân. Có như thế việc làm này mới đúng ý nghĩa của nó.

Nguồn: Lương Giang - Phạm Tăng

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 1.282.343
Trong ngày 1816
Số người online 40

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030