TIN TỨC

Ban quản lý di tích Yên Tử hành trình về “Thánh địa ” linh thiêng

Ngày 26/8, đoàn công tác của Ban quản lý di tích Yên Tử do đồng chí Lê Tiến Dũng - Bí thư Đảng bộ, Trưởng Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm và dâng hương tại khu di tích nhà Trần Thị xã Đông Triều.  Đi cùng đoàn có đồng chí phó ban Nguyễn Duy Toàn và đồng chí Phạm Văn Dược cùng các đồng chí trưởng các 

         Tiếp đón và làm việc cùng với đoàn về phía Ban quản lý di tích nhà Trần có đồng chí Vũ Văn Tuấn – Trưởng ban và đồng chí Nguyễn Văn Sơn phó trưởng ban quản lý di tích Nhà Trần và các đồng chí nhân viên của Ban.

          Trong chuyến tham quan và làm việc hai đơn vị cũng đã tặng quà lưu niệm, thiết chặt mối quan hệ lâu dài giữa hai đơn vị, tăng cường công tác giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý di sản văn hóa.

          Trong chương trình làm việc đoàn đã tham quan thực tế và dâng hương tại một số điểm di tích lịch sử nhà Trần thuộc địa bàn các xã An Sinh, Tràng An, Bình Khê, Thủy An, thị xã Đông Triều. Khu di tích nhà Trần là di tích Quốc gia đặc biệt, bao gồm một quần thể lăng, mộ, đền, chùa, am tháp và nhiều công trình tín ngưỡng tôn giáo gắn liền với lịch sử nhà Trần và Thiền phái Trúc Lâm nằm trong diện tích được khoanh vùng bảo vệ là: 22.063.054,5m2.  Khu di tích được mệnh danh là vùng thánh địa linh thiêng mang đậm yếu tố lịch sử, văn hoá đặc sắc, nơi quê gốc của nhà Trần. Từ khi vua Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành năm 1299 và lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, đến cuối thế kỷ XIV nhiều lăng mộ của vua Trần được xây dựng hoặc di chuyển về Đông Triều, cùng với đó là việc xây dựng nhiều đền, miếu thờ các tiên đế và nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng để phục vụ cho việc tu hành và truyền giảng đạo. Vì thế nơi đây đã trở thành vùng đất “thánh địa” linh thiêng – nơi lưu giữ nhiều dấu ấn độc đáo mang đậm nét kiến trúc, văn hóa của triều đại hoàng kim nhất trong lịch sử Việt Nam giai đoạn 1225 -1400.

Đến với khu di tích đặc biệt này, đoàn đã được tham quan nhiều điểm di tích quan trọng như Đền An Sinh  là nơi thờ Trần Hưng Đạo Đại vươn và  8 vị vua Trần. Tại đây hiện còn lưu giữ rất nhiều hiện vật giá trị có niên đại khoảng thế kỷ XIV- XVIII, như: bia đá, gạch, ngói, mảnh tháp linh thú…; Đoàn tham quan và dâng hương tại Am - chùa Ngọa Vân nằm trên núi Bảo Đài, ở độ cao 600m so với mực nước biển, thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê. Ngọa Vân là địa danh gắn với nơi tu hành và viên tịch của vị Tổ thứ nhất Thiền phái Trúc lâm - Trần Nhân Tông, cùng một số cao tăng thời Trần và Lê Trung Hưng; Chùa Quỳnh Lâm, ngôi chùa được khởi dựng từ thời Lý, mở mang vào thời Trần, chùa là một trong những trung tâm phật giáo lớn đương thời.

Bên cạnh đó đoàn còn được tham quan và dâng hương tại Lăng Tư Phúc là nơi thờ Vua Trần Thái Tông và Trần Thánh Tông; Thái Lăng  là nơi an táng vua Trần Anh Tông và người vợ của ông là Thuận Thánh Bảo Từ Hoàng hậu; Mục lăng là nơi thờ Vua Trần Minh Tông; Ngải Sơn lăng nơi thờ Vua Trần Hiến Tông; Phụ Sơn là lăng Vua Trần Dụ Tông; Nguyên Lăng thờ Vua Trần Nghệ Tông; Hy Lăng là lăng mộ giả của Vua Trần Duệ Tông và Trần Thuận Tông;  Đền Thái thờ tổ tiên nhà Trần và Trần Thừa…

Ngoài ra đoàn còn được tham quan và trải nghiệm tại khu du lịch Quảng Ninh GATE là khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh, đây cũng là điểm nhấn đặc biệt khi du khách đặt chân vào cửa ngõ của tỉnh Quảng Ninh.

          Qua chuyến công tác Đoàn đã được đồng chí lãnh đạo Ban quản lý di tích nhà Trần tiếp đón nhiệt tình chu đáo và trao đổi, chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý di tích có nhiều điểm tương đồng giữa hai đơn vị.

          Chuyến công tác, tham quan học tập kinh nghiệm tại Đông Triều đã thành công tốt đẹp và mở ra mối quan hệ mới thiết chặt tình cảm gắn bó, học hỏi lẫn nhau giữa hai đơn vị trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhà Trần nói chung và di tích Yên tử nói riêng.

          Một số hình ảnh ghi nhận:

Phòng Nghiệp vụ Tuyên truyền - BQL di tích Yên Tử

         

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 2.468.876
Trong ngày 5812
Số người online 34

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030