TIN TỨC

Ban quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử - Vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Lâm Nghiệp Việt Nam (28/11/1959 – 28/11/2019). Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh khen thưởng đơn vị đã có thành tích xuất sắc góp phần phát triển Lâm nghiệp trên địa bàn.

Trải qua chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Lâm nghiệp Việt Nam - từ một ngành lấy khai thác gỗ làm mục tiêu chính để phát triển kinh tế, đến nay đã hướng tới mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững gắn với quốc phòng an ninh và an sinh xã hội.

Quảng Ninh với diện tích đất rừng đạt gần 340.000ha, Lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh tự hào là tỉnh dẫn đầu cả nước về độ che phủ rừng toàn tỉnh từ 24,7% (năm 1990) lên 54,8% (năm 2018). Công tác quản lý rừng và đất lâm nghiệp luôn được tỉnh quan tâm từ việc lập, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, đến việc thực hiện giao đất, giao rừng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả.

Trong công tác bảo vệ, quản lý và phát triển rừng, Ban quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử thuộc địa bàn phường Phương Đông và xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành Lâm nghiệp địa phương. Năm 1986 khu rừng Yên Tử được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) phê duyệt tại Quyết định số: 194/QĐ-CT ngày 09 tháng 6 năm 1986, công nhận là rừng Cấm quốc gia nằm trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Năm 2011, rừng Yên Tử được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1671/ QĐ-TTg ngày 26/9/2011, thành lập khu rừng Quốc gia Yên Tử thuộc loại khu rừng lịch sử - văn hóa – môi trường trong hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam.

          Với diện tích 2.783ha, trong đó có 70,3% diện tích là rừng tự nhiên đặc trưng cho hệ sinh thái rừng Đông Bắc Việt Nam, rừng Quốc gia Yên Tử được ví như một bảo tàng lưu giữ, bảo tồn nhiều nguồn gen quý hiếm và một hệ sinh thái đa dạng trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Đặc biệt nơi đây còn ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh cùng với một quần thể di tích kiến trúc tôn giáo lớn tồn tại hàng trăm năm, gắn liền với sự nghiệp tu hành của  Hoàng đế Trần Nhân Tông – người đã sáng lập lên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và được tôn vinh là Phật giáo của Việt Nam. Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử luôn làm tốt công tác bảo vệ, quản lý và phát triển rừng gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích Yên Tử. Trong những năm gần đây do làm tốt công tác quản lý nên rừng Yên Tử không còn xảy ra tình trạng chặt trộm lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép, tình trạng cháy rừng cũng được hạn chế tối đa. So với các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên cả nước, khu rừng quốc gia Yên Tử được đánh giá vào diện tốt nhất trong khâu quản lý, bảo vệ và cơ sở vật chất của các trạm bảo vệ được quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại. Đạt được kết quả  đó là nhờ có sự giúp đỡ, phối hợp của chính quyền địa phương xã Thượng Yên Công, Hạt kiểm lâm, các cơ quan chức năng, đặc biệt là bà con nhân dân trên địa bàn.

          Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Lâm Nghiệp Việt Nam (28/11/1959 – 28/11/2019), UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của ngành Lâm nghiệp Quảng Ninh. Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh khen tặng và cá nhân đồng chí Đào Hữu Hậu – Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ Rừng cũng được vinh danh trong 5 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển của ngành Lâm nghiệp địa phương.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Đồng chí Lê Tiến Dũng - Trưởng BQL Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử (thứ 3 từ trái sang )

đại diện đơn vị vinh dự đón nhận bằng khen của Chủ tịch Tỉnh

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phòng Nghiệp vụ Tuyên Truyền - BQL di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử

 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030