TIN TỨC

Xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019

Ngày 23/10, Ban Chỉ đạo diễn tập xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí  tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại Lô 25, Khoảnh 8, Tiểu khu 37 thuộc xóm Khe Giang, thôn Tập Đoàn xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Đặng Đình Sách – Phó chủ tịch UBND thành phố Uống Bí; Ban chỉ huy PCCCR thành phố; Lãnh đạo UBND các xã phường trực thuộc thành phố; Lãnh đạo UBND xã Thượng Yên Công và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn xã cùng Lãnh đạo các đơn vị có sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Thượng Yên Công.

Để tổ chức buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập PCCCR Uỷ ban nhân dân xã Thượng Yên Công đã huy động gần 100 người thuộc các đơn vị có sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Thượng Yên Công, với nhiều loại phương tiện phục vụ diễn tập như dao phát, bàn dập lửa, máy thổi gió, loa cầm tay…

Với phương châm chữa cháy rừng 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Lực lượng tham gia diễn tập được chia làm 4 tổ: Tổ thứ 1 là tổ phát hỏa, đồng thời là người dân báo cháy; Tổ thứ 2 là Kiểm lâm địa bàn và lực lượng bảo vệ rừng, PCCCR xóm Khe Giang; Tổ thứ 3 là lực lượng bảo vệ rừng, PCCCR thôn Miếu Bòng, lực lượng Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Công ty TNHH MTV LN Uông Bí; Tổ thứ 4 là lưc lượng PCCCR xã Thượng Yên Công, Công ty CPPT Tùng Lâm, Kho vận Đá Bạc và Công ty than Nam  Mẫu.  Nội dung buổi diễn tập đó là xử lý tình huống; thực hành PCCCR và tổng kết rút kinh nghiệm.

Tình huống diễn tập là sau khi phát hiện đám cháy tại Lô 25, Khoảnh 8, Tiểu khu 37 thuộc xóm Khe Giang, thôn Tập Đoàn thì người dân ở gần đó đã báo cho Trưởng ban chỉ huy PCCCR xã Thượng Yên Công. Sau khi nhận được thông báo đồng chí Trưởng ban chỉ huy PCCCR đã thông tin và đề nghị đồng chí Trưởng thôn Tập Đoàn  và lực lượng kiểm lâm trên địa bàn huy động lực lượng và trang bị dụng cụ chữa cháy đến ngay điểm bị cháy. Sau 3-5 phút đám cháy lan rộng, vượt tầm kiểm soát của Thôn vì vậy đồng chí tổ trưởng tổ số 2 đã báo cáo và đề nghị Trưởng ban chỉ huy PCCCR huy động thêm lực lượng tham gia chữa cháy. Nhận được thông tin báo cáo đồng chí Trưởng ban chỉ huy PCCCR đã gọi điện đề nghị trưởng thôn Miếu Bòng huy động lực lượng PCCCR và đồng thời đề nghị Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, Công ty TNHH MTV LN Uông Bí  hỗ trợ lực lượng tham gia chữa cháy. Sau đó đám cháy lại tiếp tục lan rộng vượt tầm kiểm soát của tổ PCCCR, nhận được tin báo Trưởng ban chỉ huy PCCCR tiếp tục huy động lực lượng và đồng thời thông tin đề nghị sự phối hợp của lực lượng chữa cháy thuộc Công ty CPPT Tùng Lâm, Kho Vận  Đá Bạc và công ty than Nam Mẫu. Các lực lượng chữa cháy đã kịp thời huy động lực lượng và dùng loa tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy như bàn dập lửa, máy thổi gió …để chữa cháy.

          Sau một thời gian nỗ lực của các lực lượng, và sự chỉ huy kịp thời của Trưởng ban chỉ huy, đám cháy tại Lô 25, Khoảng 8, Tiểu khu 37, xóm Khe Giang, thôn Tập đoàn đã được dập tắt hoàn toàn. Sau đó Kiểm lâm địa bàn đã báo cáo tổng kết diện tích đám cháy khoảng 0,3 ha, loài cây bị cháy là cây Keo cấp tuổi II, thuộc quy hoạch rừng sản xuất, mức độ thiệt hại khoảng 20%. Tổng số người tham gia chữa cháy là 80 người. Tất cả lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy đều an toàn.

Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Thượng Yên Công đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với thực tế của địa phương.

 Kết thúc cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập PCCCR cùng lực lượng chức năng tham gia diễn tập đã tổ chức đánh giá kết quả đạt được và những hạn chế của cuộc diễn tập; từ đó rút ra bài học kinh nghiệm đó là khi phát hiện đám cháy cần huy động tổng lực mọi lực lượng, nhất là lực lượng chuyên trách là vấn đề mấu chốt để nhanh chống khống chế, khoanh vùng, kịp thời dập tắt đám cháy; vai trò của người chỉ huy phải linh hoạt, xử lý tình huống; và đặc biệt là vai trò lực lượng tại chỗ cũng là vấn đề hết sức quan trọng trong việc xử lý đám cháy.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi diễn tập:

Đ/c Đặng Đình Sách - Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí phát biểu trong buổi diễn tập PCCCR 

Lực lượng ứng cứu dập lửa khi tình huống cháy rừng xảy ra

Đám cháy đã được khống chế 

Lực lượng PCCCR dọn đường băng cản lửa

Ban chỉ đạo diễn tập PCCCR họp đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm

Phòng NVTT - BQL Yên Tử

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030