TIN TỨC

Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại vườn quốc gia Cát Bà, thành phố Hải Phòng

Ngày 16 tháng 7 năm 2019, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã có buổi làm việc, tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm với Vườn quốc gia Cát Bà trong công tác quản lý bảo vệ PCCCR

Tham gia buổi làm việc về phía Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử có đồng chí Lê Tiến Dũng- Trưởng ban và các cán bộ chuyên môn trong công tác quản lý bảo vệ rừng cùng cán bộ Đoàn viên Thanh niên tham gia chương trình giao lưu, học tập.  Đại diện Vườn quốc gia Cát Bà có tập thể lãnh đạo và một số cán bộ chuyên môn, Cán bộ Đoàn thanh niên có liên quan.

          Tại buổi làm việc hai bên đã có buổi tọa đàm, giao lưu, chia sẻ thông tin liên quan trong công tác quản lý và bảo vệ rừng giữa hai đơn vị.

          Được biết Vườn quốc gia Cát Bà không những là khu rừng đặc dụng của Việt Nam mà còn là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.Vườn quốc gia Cát Bà nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng 30 hải lý về phía đông. Phía Bắc giáp xã Gia Luận,phía Đông giáp vịnh Hạ Long,phía Tây giáp thị trấn Cát Bà và các xã Xuân Đám, Trân Châu, Hiền Hào. Vườn quốc gia Cát Bà được thành lập ngày 31/3/1986 theo quyết định số 79-CP của Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam (nay là chính phủ). Gồm các hệ sinh thái biển, hệ sinh thái trên cạn (HST rừng), hệ sinh thái đất ngập nước( rừng ngập mặn). Tổng diện tích tự nhiên của vườn là 17.362,96 ha. Trong đó có 10.912,51 ha là rừng núi đá và 6.450,65 ha là mặt nước biển. Hệ thực, động vật  phong phú và đa dạng sinh sống trên các kiểu rừng mưa nhiệt đới, kiểu  rừng trên núi đá vôi, rừng ngập mặn ven đảo, rừng ngập nước ngọt trên núi. Rừng ở đây cũng có nhiều kiểu sinh thái rừng cá biệt như quần hợp Kim giao (tại khu vực gần đỉnh Ngự Lâm); đơn ưu Và nước (khu vực Ao Ếch)...Ngoài ra còn có sự góp mặt của loài Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus) một loài chỉ có ở Cát Bà.

          Còn rừng quốc gia Yên Tử về mặt địa lý nằm trên cánh cung Đông Triều ôm gọn vùng Đông Bắc Việt Nam, sườn Đông thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, sườn Tây thuộc tỉnh Bắc Giang. Với diện tích 2.783,5 ha Yên Tử không những nổi tiếng về giá trị tài nguyên thiên nhiên với cánh rừng nguyên sinh có hệ thảm, thực động vật vô cùng phong phú và đa dạng với  830 loài thực vật và cây lấy gỗ trong đó có 255 loài dược liệu; 226 loài động vật. Nhiều loài động vật qúy hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, nhiều loài thực vật qúy hiếm như Thông tre, Thông làng,  Trầm hương, Lát khét, Lát Hoa. lim xanh, Sa nhân, Ba kích, có nhiều loài được đưa vào sách đỏ cần bảo tồn.Ngoài ra Yên Tử còn nổi tiếng về mặt giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh, với bề dầy lịch sử hơn 700 năm.

          Vì vậy có thể nói Vườn quốc gia Cát Bà và rừng quốc gia Yên Tử ngoài những điểm chung còn có điểm khác biệt đó là Rừng quốc gia Yên Tử chỉ có một kiểu rừng mưa nhiệt đới và còn chứa đựng một quần thể di tích lớn, đặc biệt của quốc gia đó là khu di tích Yên Tử. Còn Vườn quốc gia Cát Bà ngoài kiểu rừng chính là kiểu rừng mưa nhiệt đới còn có kiểu rừng phụ là kiểu  rừng trên núi đá vôi, rừng ngập mặn ven đảo, rừng ngập nước ngọt trên núi. Ngoài ra vườn quốc gia Cát Bà cũng có một số điểm hoạt động du lịch vịnh, đảo trên biển. Có thể nói đây là những điểm khó khăn trong công tác quản lý bảo tồn và phát huy giá trị của rừng giữa hai đơn vị.

          Tại buổi làm việc Ban quản lý di tích và Rừng quốc gia Yên Tử trao tặng lưu niệm cho Vườn quốc gia Cát Bà bức tranh chùa Đồng - Yên Tử. Đồng thời qua buổi làm việc Đoàn viên thanh niên giữa hai đơn vị còn có buổi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Qua đó tăng thêm tình đoàn kết, giao hữu gắn bó lâu dài giữa hai đơn vị.

          Một số hình ảnh ghi nhận:

Phòng NVTT- BQL Yên Tử

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030