TIN TỨC

Yên Tử tổ chức Đại lễ tưởng niệm 712 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Sáng 14/12 (tức ngày 01/11 năm Canh Tý), tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và chính quyền địa phương tổ chức đại lễ tưởng niệm 712 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308-2020).

Dự Đại lễ, Về phía Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và TP Uông Bí có các đồng chí: Lê Tiến Trọng, Cục trưởng cục An ninh nội địa, Bộ Công an; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thành, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành  phố Uông Bí và đại diện các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan của trung ương, địa phương cùng đông đảo tăng, ni, phật tử, nhân dân và du khách gần xa.

Về phía GHPG Việt Nam có Trưởng lão, Hoà thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh (HĐCM) GHPG Việt Nam; Hoà thượng Thích Thiện Pháp, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPG Việt Nam cùng các chư tôn đức là lãnh đạo HĐTS GHPG Việt Nam.

Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng nhau ôn lại tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp, công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông và thực hiện các nghi lễ dâng hương tưởng niệm, cầu nguyện quốc thái dân an... trong không khí tôn nghiêm, thành kính.

Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông là vị vua thứ 3 của triều Đại nhà Trần trong lịch sử Việt Nam thuộc thế kỷ thứ 13- 14. Trần Nhân Tông là một vị vua anh minh, có đức có tài, người có công lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt. Đối với Phật giáo Ngài là một vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, sáng lập lên dòng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - một dòng thiền mang đậm bản sắc dân tộc Việt và được tôn vinh là Phật giáo Việt Nam. Với những cống hiến to lớn của Ngài đối với dân tộc và đạo pháp, nhân dân, Tăng Ni, Phật Tử đã tôn vinh Ngài là Vua Phật của Việt Nam.

Ngài sinh ngày 07/12/1258 (tức ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ). Ngày 01 tháng 11 năm Mậu Thân 1308, Ngài nhập niết bàn tại Am Ngọa Vân trên dãy núi Yên Tử, hưởng thọ 51 tuổi. Xá lợi của Ngài được lưu giữ ở Huệ Quang Kim Tháp trong lăng Quy Đức trước chùa Hoa Yên, Yên Tử.

Ðại lễ tưởng niệm 712 năm Ðức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là dịp để bày tỏ sự tôn kính một vị minh quân kỳ tài gắn liền với thời kỳ huy hoàng của lịch sử dân tộc,  là sự kiện quan trọng, là ngày hội của phật tử cả nước, khẳng định phương châm Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Đại lễ là một trong những sự kiện, điểm nhấn của chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, tâm linh đặc sắc trong khuôn khổ chương trình Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu năm 2020.

Trước đó, đêm ngày 13/12 tại chùa Hoa Yên thuộc khu di tích Yên Tử đã diễn ra lễ giảng pháp Phật giáo Trúc Lâm – những giá trị tư tưởng văn hóa đặc sắc và khóa lễ cúng Phật, cúng Tổ, truyền đăng, nhiễu tháp Phật Hoàng.

          Một số hình ảnh ghi nhận Đại lễ:

Chư Tôn Đức,Tăng,Ni, phật Tử và du khách về tham dự Đại lễ

Quang cảnh Đại lễ 

Du khách hành hương lên núi ngày Đại lễ

Phòng NVTT - Ban quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử

 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030