TIN TỨC

Để Yên Tử sớm được tôn vinh di sản thế giới

Ngày 31/12/2020, Quảng Ninh đón tin vui về 3 hiện vật cổ là tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Bình gốm hoa sen và Bình gốm hoa nâu Kinnara đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia.

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, niên đại thế kỷ XVIII, hiện được thờ tại tháp Huệ Quang, chùa Yên Tử; Bình gốm hoa sen và Bình gốm hoa nâu Kinnara đều có niên đại thế kỷ XI - XII hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Ninh. Như vậy, tính đến thời điểm này, Quảng Ninh có 8 Bảo vật Quốc gia.

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông thờ trong tháp Huệ Quang. Ảnh QBL di tích - danh thắng Yên Tử.

Cùng với 3 hiện vật mới nằm trong danh sách Bảo vật Quốc gia, năm 2020 Quảng Ninh có di tích đền Xã Tắc và di tích miếu Ông - miếu Bà được công nhận di tích cấp Quốc gia; lễ hội truyền thống đình Quan Lạn và lễ hội truyền thống đình Trà Cổ được công nhận nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. 2 di tích đình Bình Ngọc và ruộng bậc thang Bình Liêu được xếp hạng cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, 5 địa điểm mới đưa vào danh mục di tích của tỉnh là: Chùa Trại Cấp và chùa Khánh Linh (TX Đông Triều), chùa Bồ Đài và địa điểm Công ty Pháp mỏ than Bắc Kỳ (TP Hạ Long), chùa Phi Lai (TP Uông Bí). 2 địa điểm đã được khai quật khảo cổ định kỳ là Hòn Hai - Cô Tiên và di tích Long Uyển (TP Hạ Long) và 2 địa điểm được khảo cổ khẩn cấp là Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Uông Bí (TP Uông Bí) và điểm lò nung tại chùa Bắc Mã (TX Đông Triều). Đáng mừng, từ nguồn lực xã hội là chủ yếu, năm 2020 các địa phương đã phối hợp trùng tu, tôn tạo, tu bổ, phục hồi 15 di tích.

Như vậy, đến nay Quảng Ninh có  642 di tích, trong đó 5 di tích Quốc gia đặc biệt, 54 di tích Quốc gia, 83 di tích cấp tỉnh và 500 di tích nằm trong danh mục di tích tỉnh. Quảng Ninh cũng có 361 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó 6 di sản nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Quang cảnh Đền Xã Tắc. Ảnh: Tạ Quân

Bước vào năm 2021, ngoài các nhiệm vụ bảo vệ, tôn tạo di tích; xếp hạng di tích cấp tỉnh, trình Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích cấp quốc gia, các đơn vị chuyên môn của tỉnh tập trung xây dựng hồ sơ khoa học trình Chính phủ công nhận Thương cảng cổ Vân Đồn là di tích cấp Quốc gia đặc biệt và tiếp tục đẩy mạnh lộ trình xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận quần thể di tích - thắng cảnh Yên Tử là di sản thế giới.

Theo bà Bùi Thị Giang, Trưởng Phòng Di sản, Sở VH&TT, đối với Thương cảng cổ Vân Đồn, các khâu thu thập tài liệu, xin chủ trương, đề xuất kinh phí... đã hoàn tất, gửi đơn vị cấp trên. Tờ trình mới nhất về việc này Sở gửi UBND tỉnh vào cuối tháng 12/2020. Nếu được thông qua, các phần việc về khảo sát, thám sát, khảo cổ, xây dựng hồ sơ khoa học di tích… sẽ được triển khai, đảm bảo đúng tiến độ, Đây là điều kiện để đảm bảo hoàn thiện hồ sơ khoa học về di tích Thương cảng cổ Vân Đồn trình trung ương xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2022.

Người dân bản địa vùng Thượng Yên Công (TP Uông Bí) phấn khởi khi di tích Yên Tử đang trên lộ trình nâng tầm thành di sản thế giới.

Riêng đối với nhiệm vụ xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Yên Tử là di sản thế giới là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, có sự phối hợp chặt chẽ của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, sự tham gia của giới chuyên gia di sản đầu ngành cả nước và có sự hỗ trợ, ủng hộ tích cực, cần thiết của Chính phủ. Mục tiêu đề ra, hết năm 2021, hồ sơ khoa học về Quần thể di tích - thắng cảnh Yên Tử sẽ được hoàn thiện và chuyển đến cơ quan chuyên môn của UNESCO, là cơ sở để Yên Tử sớm được vinh danh di sản thế giới.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 11.047.098
Trong ngày 2581
Số người online 27

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030