Về Yên Tử, ta về với một vùng văn hóa, lưu giữ những giá trị cao quý về lịch sử, văn hóa, văn minh qua các thời đại.

Đây là nơi ra đời Thiền phái Trúc Lâm do Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, trên cơ sở tiếp thu và kế thừa những tinh hoa của Phật giáo Ấn Độ và Phật giáo Trung Hoa; một dòng Thiền nhập thế, mang đậm bản sắc dân tộc. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử chỉ ra rằng: Phật ở ngay trong Tâm mình, không phải ở đâu trên cõi trời xa xôi, không hẹn kiếp khác. Đức Phật chỉ là Người Thầy Dẫn Đường, không phải thánh thần ban phước, giáng họa. Nếu để cho Tâm mình an định, sáng suốt, buông mọi vọng niệm, tham-sân-si... để sống với bản tâm an nhiên thanh tịnh thì trí sáng, tuệ giác phát sinh, vô minh phủi sạch, khổ đau chấm dứt, sẽ giác ngộ thành Phật. Phật chính là mình, không phải cầu tìm ở bên ngoài. Với quan điểm ấy, Thiền phái Trúc Lâm thực sự lấy con người làm gốc, tôn trọng và đề cao giá trị của con người. Thực hành Thập Thiện theo chủ trương của Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành chuẩn mực đạo đức. Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành nền tảng tư tưởng và đạo đức của một giai đoạn hoàng kim thời Trần ở Việt Nam 

TIN TỨC

Hứa hẹn những khởi sắc ở Yên Tử

2018 là năm đầu tiên Yên Tử thực hiện việc tái thu phí đối với du khách về tham quan, vãng cảnh tại đây. Tuy nhiên, số khách chưa đạt như mục tiêu đề ra, nguyên nhân vì sao?

Bảo tồn nét đẹp văn hóa người Dao Thanh Y dưới chân Yên Tử

Những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Dao Thanh Y ở dưới chân núi Yên Tử đang được TP Uông Bí bảo tồn, phát huy giá trị và khai thác phục vụ du lịch.

Đoàn thanh niên BQL Yên Tử xứng danh là đơn vị vững mạnh xuất sắc năm 2018

Sáng ngày 03/01/2019 tại Trung tâm tổ chức Hội nghị Thành phố Uông Bí đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể CT-XH thành phố Uông Bí

Giữ màu xanh cho Yên Tử

uần thể các điểm chùa, am, tháp cổ kính của Yên Tử nằm rải rác từ chân núi lên tới đỉnh núi, giữa màu xanh bạt ngàn của rừng, tạo nên vẻ đẹp, sức thu hút riêng của Yên Tử. Vì vậy, TP Uông Bí xác định bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tâm linh luôn song hành cùng nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học rừng tự nhiên nơi đây.

Song hành lợi ích

Bấm máy khởi quay bộ phim truyền hình "Phật hoàng Trần Nhân Tông"

Ngày 12/12, tại Yên Tử (TP Uông Bí), dự án phim truyền hình dài tập "Phật hoàng Trần Nhân Tông" đã chính thức bấm máy khởi quay.

Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử: Tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng, mùa hanh khô năm 2018-2019.

Tối ngày 04/12/2018, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã phối UBND xã Thượng Yên Công và Hạt Kiểm Lâm thành phố Uông Bí tổ chức tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô năm 2018-2019 tại hội trường UBND xã Thượng Yên Công.

Miễn phí tham quan Yên Tử trong 2 ngày 6 và 7/12

Ngày 29/11, UBND thành phố Uông Bí đã có công văn số 2417/UBND-QLĐT đồng ý với đề nghị của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về việc miễn thu phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử cho đại biểu, phật tử, nhân dân trong 2 ngày 6 và 7/12 (tức ngày 30/10 và 1/11 âm lịch) để chiêm bái, lễ Phật, tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 - 2018).

Chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 710 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Hiện nay tại khu di tích danh thắng Yên Tử đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, trang trí khánh tiết phục vụ cho Đại lễ kỷ niệm 710 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (01/11/1308- 01/11/2018).

 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 1.282.225
Trong ngày 1698
Số người online 19

CÁC DI TÍCH THẮNG CẢNH

CÁC DỊCH VỤ YÊNTỬ

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030