Về Yên Tử, ta về với một vùng văn hóa, lưu giữ những giá trị cao quý về lịch sử, văn hóa, văn minh qua các thời đại.

Đây là nơi ra đời Thiền phái Trúc Lâm do Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, trên cơ sở tiếp thu và kế thừa những tinh hoa của Phật giáo Ấn Độ và Phật giáo Trung Hoa; một dòng Thiền nhập thế, mang đậm bản sắc dân tộc. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử chỉ ra rằng: Phật ở ngay trong Tâm mình, không phải ở đâu trên cõi trời xa xôi, không hẹn kiếp khác. Đức Phật chỉ là Người Thầy Dẫn Đường, không phải thánh thần ban phước, giáng họa. Nếu để cho Tâm mình an định, sáng suốt, buông mọi vọng niệm, tham-sân-si... để sống với bản tâm an nhiên thanh tịnh thì trí sáng, tuệ giác phát sinh, vô minh phủi sạch, khổ đau chấm dứt, sẽ giác ngộ thành Phật. Phật chính là mình, không phải cầu tìm ở bên ngoài. Với quan điểm ấy, Thiền phái Trúc Lâm thực sự lấy con người làm gốc, tôn trọng và đề cao giá trị của con người. Thực hành Thập Thiện theo chủ trương của Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành chuẩn mực đạo đức. Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành nền tảng tư tưởng và đạo đức của một giai đoạn hoàng kim thời Trần ở Việt Nam 

TIN TỨC

Trung tâm văn hóa lễ hội Yên Tử đón lượt khách tham quan đầu tiên

Trong hai ngày 9-10/12, Trung tâm văn hóa lễ hội Yên Tử đón hơn 300 đại biểu nguyên là các cán bộ lão thành của các sở ban ngành tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ đến tham quan và làm việc.

“Trái ngọt đầu đông”

Năm 2017 đang dần khép lại, với những thành tích đã đạt được của tập thể CBVC - LĐ Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử nói chung, của cán bộ chiến sĩ lực lượng Tự vệ Ban chỉ huy Quân sự Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử nói riêng thực sự đã đánh giá kết quả học tập, lao động và rèn luyện không mệt mỏi của tập thể Ban quản lý di tích Yên Tử.

Lễ Thượng Lương (Cất Nóc) Cung Trúc Lâm Yên Tử.

Sáng ngày 26/11/2017 tức ngày mùng 9 tháng 10 năm Đinh Dậu, tại Sân hành lễ phía trước Cung Trúc Lâm- Trung tâm lễ hội Yên Tử, xã thượng Yên Công, thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. UBND thành phố Uông Bí, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp và long trọng tổ chức thành công Lễ Thượng Lương (Cất Nóc) Cung Trúc Lâm Yên Tử. 

Thắm đượm nghĩa tình

  Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử - thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh là một đơn vị hành chính sự nghiệp làm công tác Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa của quần thể khu Di tích quốc gia đặc biệt - Yên Tử! 

Trên 26 tỷ đồng để "cứu" xích tùng cổ Yên Tử

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 4293/QĐ-UBND phê duyệt Dự án Chăm sóc, bảo tồn các cây xích tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử (TP Uông Bí).

Tiếp bước truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển

 

Ngày 28/9/1992, Ban quản lý di tích lịch sử và Danh thắng Yên Tử được thành lập (cơ quan tiền thân của Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử) và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/11/ 1992 với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, giữ gìn Di tích, hoạt động dịch vụ, hướng dẫn khách tham quan du lịch và nhân dân đến lễ Phật, hành hương, vãng cảnh di tích.

Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc, Hữu Lũng - Lạng Sơn tham quan học tập thực tế tại Yên Tử

Sáng ngày 27/10/2017 tại khu di tích Yên Tử, Phòng nghiệp vụ tuyên truyền đã phối hợp với phòng quản lý bảo vệ rừng tổ chức đón tiếp đoàn Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc, Hữu Lũng - Lạng Sơn về tham quan học tập thực tế, bộ môn Tổ chức Quản lý các loại rừng và môn Bảo tồn thực vật.

Lịch sử và ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do

 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 139.398
Trong ngày 544
Số người online 17

CÁC DI TÍCH THẮNG CẢNH

CÁC DỊCH VỤ YÊNTỬ

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030