QUẢN LÝ, BẢO VỆ DI TÍCH

Tháng 1/2018 sẽ hoàn thành Dự án Khu trung tâm lễ hội Yên Tử

Dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ tại khu vực Bến Giải Oan - Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử được triển khai xây dựng từ tháng 5/2016 với quy mô 16ha. Công trình đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, kịp thời đưa vào sử dụng trước mùa lễ hội năm 2018

Hình ảnh mô phỏng Dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử

với quy mô gần 16ha.

 

          Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử được thiết kế theo kiến trúc đời nhà Trần thế kỷ 12. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1000 tỷ đồng gồm các hạng mục chính: Cung Trúc Lâm, Trung tâm Lễ Hội, Vườn thiền, Làng hành hương, Tuệ tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông và một số hạng mục phụ trợ khác. Trong đó, công trình Cung Trúc Lâm do Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 6000m2, thiết kế 1 tầng, chiều cao mái 28m. Hiện công trình này đã hoàn thành được 20% phần xây dựng thô. Sau khi hoàn thành, công trình Cung Trúc Lâm sẽ là nơi tổ chức những nghi thức, nghi lễ lớn liên quan đến Phật giáo và Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

          Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đây là một công trình vĩ đại, và là công trình lớn nhất trong cả nước cho đến thời điểm này. Công trình mang đặc thù dáng dấp kiến trúc văn hóa dân tộc Việt, được kế thừa từ những tư tưởng, kiến trúc Nhà Trần, đặc biệt, kiến trúc Yên Tử dưới sự hóa Phật của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Đây là bước tiếp theo của tư tưởng Phật hoàng và tư tưởng này sẽ được lan tỏa bằng việc tổ chức những nghi thức nghi lễ của giáo hội Phật giáo Việt Nam, giáo hội Quảng Ninh, thậm chí tương lai sẽ mở rộng đến các nghi thức nghi lễ, hội nghị của Phật giáo Quốc tế, nhằm lan tỏa tư tưởng Phật hoàng ra thế giới.

          Các hạng mục còn lại trong dự an Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử do Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm làm chủ đầu tư cũng đang được các nhà thầu có năng lực tích cực thi công đảm bảo tiến độ đề ra. Từng góc nhỏ của công trình đều mang những nét văn hóa đặc trưng của người Việt thời nhà Trần.

          Theo ông Lê Trọng Thanh – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm, lấy cảm hứng từ ngôi tháp tổ trên Hoa Yên, nhà thiết kế BinBenleys đã đưa vào công trình những họa tiết, đường nét lột tả sự đặc sắc của Yên Tử cũng như giá trị của thiền phái trúc lâm vào từng góc của công trình. Đến thời điểm này, công trình đã đảm bảo được 90% khối lượng công việc đề ra. Chúng tôi phấn đầu đến cuối năm 2017 và đầu năm 2018 sẽ đưa công trình vào sử dụng.

          Ông Nguyễn Duy Toàn – Phó Trưởng BQL di tích và rừng quốc gia Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết: Xác định đây là dự án quan trọng, Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử phối hợp chặt chẽ với Công ty Tùng Lâm thực hiện việc giám sát, quản lý nhà nước các hạng mục đảm bảo đúng theo thiết kế được duyệt và tiến độ cam kết, đồng thời thực hiện các giải pháp che chắn công trường trong quá trình thi công, đảm bảo môi trường cảnh quan di tích, không làm ảnh hưởng đến quá trình tham quan của du khách.

          Khu trung tâm văn hóa lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử hoàn thành sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu tham quan, tín ngưỡng của nhân dân và du khách, tôn vinh công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông - người sáng lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử.

Theo qtv.vn

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 11.046.658
Trong ngày 2142
Số người online 35

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030