Thư viện hình ảnh -
Chi tiết bài viết -

Tổng thống Trump muốn sớm gặp lại ông Kim Jong-un

 

Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới ông Kim Jong-un vì giữ lời hứa trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ và hy vọng sớm được gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 >> Có thể cần 20 năm để nhận dạng hài cốt binh sĩ hồi hương từ Triều Tiên
 >> Lý giải sự im lặng của Triều Tiên sau khi trao trả các hài cốt cho Mỹ
 >> Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?

Tổng thống Trump bắt tay ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh ở Singapore (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump bắt tay ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh ở Singapore (Ảnh: Reuters)

“Cảm ơn Chủ tịch Kim Jong-un vì đã giữ lời hứa và bắt đầu quá trình trao trả hài cốt của những người con yêu dấu vĩ đại của chúng tôi, những người đã ngã xuống và thất lạc. Tôi không hề ngạc nhiên khi ông có những hành động đẹp như vậy”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 2/8.

“Đồng thời, tôi cũng cảm ơn ông (Kim Jong-un) vì bức thư tuyệt vời của ông. Tôi mong sớm được gặp lại ông!”, ông Trump viết tiếp.

Hồi giữa tháng 7, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi cho Tổng thống Trump một bức thư, trong đó ông Kim Jong-un hy vọng sẽ có cuộc gặp thứ hai với ông chủ Nhà Trắng sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6. Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, Triều Tiên cam kết sẽ trao trả hài cốt các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump dành lời “có cánh” cho ông Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Mới đây nhất, ông chủ Nhà Trắng ngày 28/7 cũng cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên vì đã thực hiện đúng lời hứa về việc trao trả hài cốt cho phía Mỹ. Ông Trump nói rằng đây là khoảnh khắc ý nghĩa nhất đối với nhiều gia đình có người thân thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Ngày 27/7, máy bay của Không quân Mỹ đã chuyển 55 bộ hài cốt được cho là của binh sĩ Mỹ từ thành phố Wonsan, Triều Tiên tới căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc và lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cùng Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc đã tổ chức lễ tiếp nhận theo nghi thức quân đội. Những bộ hài cốt này sau đó tiếp tục được đưa tới Hawaii để giám định pháp y.

Quan tài chứa hài cốt của các binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên được phủ cờ Mỹ trong lễ đón nhận tại Hawaii hôm 1/8 (Ảnh: Reuters)
Quan tài chứa hài cốt của các binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên được phủ cờ Mỹ trong lễ đón nhận tại Hawaii hôm 1/8 (Ảnh: Reuters)

Tại căn cứ Pearl Harbor-Hickam ở Hawaii, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 1/8 đã chủ trì lễ đón nhận 55 bộ hài cốt từ Hàn Quốc trở về Mỹ. Sau lễ đón nhận, các chuyên gia Mỹ sẽ bắt đầu quá trình xác định ADN để xem đó có phải là hài cốt của binh sĩ Mỹ hay không và nếu đúng thì đó là hài cốt của ai.

“Tôi biết Tổng thống Trump rất cảm kích việc Chủ tịch Kim Jong-un đã giữ lời hứa. Và chúng ta ngày hôm nay đã được nhìn thấy những bước tiến rõ rệt trong nỗ lực đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại lễ đón nhận hài cốt.

Hơn 7.700 binh sĩ Mỹ được xác định mất tích trong chiến tranh Triều Tiên. Khoảng 5.300 người hiện được cho là có hài cốt nằm trên lãnh thổ Triều Tiên. Ngoài Mỹ, binh sĩ của các nước Anh, Australia và Canada cũng bị mất tích khi tham gia chiến tranh Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng việc xác định danh tính của các hài cốt có thể mất từ vài ngày cho tới vài chục năm. Theo ông John Byrd, giám đốc bộ phận phân tích của Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, các phân tích ban đầu cho thấy những hài cốt này dường như là một phần thi thể của những người đã thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên và có thể là của binh sĩ Mỹ. Tuy nhiên sẽ phải cần mất thêm một khoảng thời gian nữa trước khi có câu trả lời chính xác.

 

Mỹ hồi hương 55 hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên

Thành Đạt/ Dân trí

Theo CNA

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

Tổng số lượt truy cập 14.391.846
Trong ngày 4213
Số người online 33

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030