Truy cập nội dung luôn

TIN TỨC

Quản chặt đường mòn, lối mở vào Khu Danh thắng Yên Tử

 Tại Khu Danh thắng Yên Tử, kể từ ngày 15/2/2021, Ban Quản lý di tích Danh thắng và Rừng quốc gia Yên Tử đã thông báo tạm dừng đón khách để thực hiện công tác phòng, chống dịch covid-19. PV Báo Thanh tra có cuộc phỏng vấn ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban Quản lý Di tích Danh thắng và Rừng quốc gia Yên Tử xung quanh nội dung này.

 
Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban Quản lý Di tích Danh thắng và Rừng quốc gia Yên Tử

PV: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Quản lý Di tích Danh thắng và Rừng quốc gia Yên Tử (gọi tắt là Ban Quản lý) thực hiện đóng cửa di tích và tạm dừng đón khách. Việc thực hiện tại các trạm chốt giáp ranh với các địa phương được triển khai ra sao, thưa ông?

Ông Lê Tiến Dũng: Thực hiện Công điện số 07 của UBND tỉnh Quảng Ninh và các văn bản của UBND TP Uông Bí, Khu Di tích Danh thắng Yên Tử hiện đang tạm dừng đón khách. Trong quá trình đóng cửa di tích, công tác bảo vệ di tích và bảo vệ rừng vẫn được duy trì nghiêm ngặt, đặc biệt Ban Quản lý tập trung vào công tác phòng, chống dịch, lập các trạm chốt.

Ví dụ, ở tuyến đường huyết mạch vào Khu Danh thắng Yên Tử, chúng tôi lập các trạm chốt để kiểm soát, không cho người dân vào tham quan lễ Phật. Tiếp đến các trạm chốt như khu vực Tây Yên Tử cũng được duy trì đảm bảo tuyệt đối không cho người dân tự ý vào khu di tích.

Ngoài ra, có một loạt trạm chốt nhỏ liên quan đến đường mòn lối mở, giáp ranh với các địa bàn như: Xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều; Cẩm Giàng, Hải Dương… chúng tôi tăng cường lực lượng bảo vệ tối đa 24/24 giờ để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chùa Hoa Yên, Yên Tử đóng cửa di tích 

+ Các cơ sở thờ tự, đền, chùa, tự viện tại khu Danh thắng Yên Tử được kiểm soát như thế nào?

Ông  Lê Tiến Dũng: Hệ thống chùa trải dài hàng chục cây số từ chùa Trình vào đến Khu Di tích Danh thắng. Được sự phối hợp của Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh, các ban, ngành, chấp hành nghiêm việc tạm dừng đón khách. Ban Trị sự cũng đã tuyên truyền đến các Phật tử trong và ngoài tỉnh, thực hiện nghiêm việc chống dịch. Hiện, Phật tử đã ý thức tốt tinh thần chống dịch và tham gia các khoá lễ trực tuyến của nhà chùa. Đối với các nội tự, các nhà sư cắt cử người trông coi và thực hiện các nghi thức tụng kinh thường nhật, thực hiện theo hình thức 5k.

Toàn bộ các điểm chùa ở Yên Tử, tại khu Thiền viện Trúc lâm được lập 1 trạm chốt 24/24 giờ kiểm soát chặt chẽ không cho người ra vào khu di tích.

+ Công tác quản lý cơ sở lưu trú, khách sạn 5 sao trong Khu Danh thắng, được thực hiện theo quy trình ra sao, thưa ông?

Ông Lê Tiến Dũng: Hiện các cơ sở lưu trú vẫn được phép đón khách nghỉ dưỡng. Riêng, đối với cơ sở lưu trú ở Yên Tử, khách sạn 5 sao, Ban Quản lý đã phối hợp với Cty CP Phát triển Tùng Lâm ban hành quy định: Đối với khách nghỉ dưỡng phải khai báo y tế, đặc biệt là phải xuất trình đầy đủ giấy tờ. Đối với những người mà từ vùng có dịch không được đón tiếp, thực hiện đúng 5k. Đối với du khách nghỉ dưỡng chỉ được lưu trú tại khách sạn, không cho du khách hành hương lễ Phật và tham gia các hoạt động cộng đồng tại Uông Bí.

Chúng tôi tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh như treo pano, đặt các màn hình lớn với thông điệp phòng, chống dịch tại các địa điểm công cộng trong toàn khu vực của Khu Di tích Danh thắng Yên Tử. Đồng thời, trang bị hơn 10 máy đo nhiệt độ để kiểm soát tất cả du khách; kiểm tra thân nhiệt từ xa; trang bị dung dịch xịt tay sát khuẩn, bổ sung thêm tủ thuốc đặt tại các điểm thường trực trên dọc tuyến hành hương; các trạm sơ cấp cứu được tăng cường bác sĩ, y tá, bổ sung thuốc, dụng cụ y tế nhằm bảo đảm điều kiện để phòng, chống dịch. Các điểm chùa, bến xe, nhà ga, hệ thống cabin cáp treo, nơi ở và làm việc của người lao động các đơn vị, nhà hàng, cơ sở kinh doanh tại di tích được phun thuốc khử trùng.

   

Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh: Năm nay, Khu Danh thắng Yên Tử không tổ chức khai hội Xuân 2021, các chùa trên địa bàn tỉnh, tổ chức nghi thức cầu nguyện quốc thái dân an, bằng hình thức trực tuyến.

Tối mùng 9 tháng Giêng, tại Yên Tử, Ban Trị sự tổ chức lễ cúng Phật, cúng tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông, nhiễu bảo tháp Phật hoàng. Sáng mùng 10 tháng Giêng, tại cung Trúc Lâm - Yên Tử, Ban Trị sự tổ chức nghi thức tâm linh khai hội truyền thống. 

Chúng tôi khuyên Phật tử, du khách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bởi sức khoẻ của con người là quan trọng nhất. Đức Phật cũng dạy, tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ và trí tuệ. Phật ở trong tâm mình, tu tại tâm mình là chính. Khi nào hết dịch bệnh, bà con Phật tử lại về chùa lễ Phật.

 

Theo: Trà Vân/ Thanh Tra

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030