TIN TỨC

Cơ hội thu hút khách

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19", một số bộ, ngành như y tế, Giao thông - Vận tải đã có hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế và việc đi lại liên tỉnh của người dân giữa các vùng. Theo đó nhiều quy định chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trước đây đã được gỡ bỏ, lới lỏng. Ví dụ, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với hoạt động giao thông - vận tải, Bộ GTVT cũng vừa mới có quyết định Quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, áp dụng từ ngày 13 đến 20/10/2021. Sau thời gian thí điểm này, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo. Theo quy định thí điểm này, việc đi lại của người dân giữa các vùng, khu vực đã thông thoáng hơn giai đoạn trước. Ví dụ, với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương bình thường mới, tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch. Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường...

Với những quy định mới này việc di chuyển, đi lại của người dân, du khách sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, nhất là giữa các địa phương nguy cơ thấp, bình thường mới đến các địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương. Điều này là cơ hội thuận lợi để Quảng Ninh- là vùng xanh an toàn trong hơn 100 ngày qua- mời gọi, thu hút khách du lịch nội địa trong những tháng cuối năm 2021.

Thời gian qua, với lợi thế xây dựng được là vùng xanh an toàn, ổn định của cả nước, Quảng Ninh đã sớm ban hành kế hoạch phục hồi và thu hút du khách đến tỉnh trong quý IV/2021. Tỉnh cũng sớm hoàn thiện, ban hành "Bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch", trên cơ sở đó khẩn trương thiết lập mô hình du lịch an toàn, hạn chế tối đa rủi ro về dịch bệnh cho người dân và du khách.

Quảng Ninh cũng xác định điều kiện tiên quyết đảm bảo cho sự thành công của cả chính quyền, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng dân cư trong việc triển khai kế hoạch phục hồi du lịch là phải an toàn và kiểm soát được rủi ro, bởi chỉ khi an toàn mới tổ chức được hoạt động du lịch. Mỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch phải đảm bảo cung cấp chất lượng tốt nhất cho du khách với giá cả phù hợp trên cơ sở tận dụng tối đa chính sách kích cầu du lịch của tỉnh.

Trên cơ sở đó, thời gian gần đây, các địa phương trong tỉnh, nhất là những nơi có lợi thế, thuận lợi phát triển du lịch, đã triển khai nhiều biện pháp kích cầu du lịch nội tỉnh và tới đây là liên tỉnh đối với những vùng an toàn, gắn với các thế mạnh của địa phương, trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch, nhất là các đơn vị, tập đoàn có thương hiệu trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn dịch bệnh để đón khách.

Một điểm đáng chú ý là để chủ động khôi phục lại hoạt động du lịch nội địa, giữa các địa bàn an toàn, từ cuối tháng 9 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã tổ chức họp bàn về hợp tác phát triển du lịch. Theo đó, hai bên đã thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước với hoạt động của phương tiện vận chuyển hành khách, khách du lịch trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Lan Hạ; hoàn thiện các phương án để thống nhất thời gian vận chuyển khách, tăng thời gian tham quan, lưu trú và đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường biển...

Về du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh cũng đã xây dựng các gói sản phẩm, chương trình du lịch an toàn, điểm đến an toàn với tiêu chí, quy trình đảm bảo về phòng dịch. Trong đó chú trọng xây dựng các mô hình du lịch an toàn tại các khu vực tương đối biệt lập, khép kín, du lịch dài ngày tại đảo Tuần Châu, huyện đảo Cô Tô, các xã đảo của huyện Vân Đồn, Hải Hà, TP Móng Cái và các xã vùng cao của huyện Bình Liêu v..v.

Theo chủ trương, kết thúc tháng 10, khi đã phủ xong tiêm vắc xin mũi 2 phòng Covid-19 cho toàn dân của tỉnh trong diện chỉ định tiêm, Quảng Ninh sẽ thí điểm đón khách du lịch nội địa từ các tỉnh, thành trong nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, là vùng xanh, nguy cơ thấp, bình thường mới. Cùng với đó, tỉnh cũng yêu cầu ngành Du lịch chủ động nghiên cứu xây dựng kế hoạch tổng thể để phục hồi du lịch đến năm 2022-2023 trong điều kiện mở rộng đối tượng hơn.

Tin rằng, với những chính sách, quy định mới của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh trong thực hiện phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", Quảng Ninh sẽ nhanh chóng khôi phục và phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới, sẽ tiếp tục khẳng định là địa bàn, điểm đến an toàn, hấp dẫn, mến khách, thu hút được đông đảo du khách trong những tháng cuối năm, với mục tiêu đặt ra là từ 1,5 đến 2 triệu lượt du khách trong quý IV/2021...

Theo: Thanh Tùng/ báo Quảng Ninh

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 11.046.110
Trong ngày 1594
Số người online 26

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030