TIN TỨC

Hội Cựu chiến binh Ban quản lý di tích Yên Tử với hành trình tri ân nhân ngày 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2018. Ngày 19/7/2018 Đoàn đại biểu hội Cựu chiến binh Ban quản lý di tích Yên Tử do đồng chí Trương Công Định - Ủy viên Ban thường vụ Hội CCB thành phố Uông Bí, Chủ tịch Hội CCB Ban quản lý Yên Tử  làm trưởng đoàn đã tổ chức chương trình “hành trình về nguồn” tri ân các anh hùng liệt sỹ tại một số địa chỉ “ Đỏ”: Nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; thành cổ Quảng Trị và ngã ba Đồng Lộc.

Đã hơn 70 năm qua, tháng 7 được nhân dân ta gọi là tháng “ Tri ân”. Trong không khí cùng toàn dân hướng về ngày kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ và kỉ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc. Từ  ngày 19 đến ngày 22 tháng 7 năm 2018 đoàn đại biểu Hội CCB Ban quản lý Yên Tử đã thực hiện “Hành trình tri ân” về với các điểm di tích lịch sử gắn với một thời kỳ hào hùng của dân tộc.

Đã nhiều năm nay, sau khi hoàn thành công tác quản lý và tổ chức Hội xuân Yên Tử và thực hiện xong hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm. Hội CCB Ban quản lý Yên Tử đều tổ chức tham gia “ Hành trình về nguồn”  tri ân các anh hùng liệt sĩ, toàn thể cán bộ hội viên và các thành viên trong đoàn đều một lòng hướng về miền đất ấy – địa chỉ Đỏ cách mạng - Nơi ghi dấu một thời kỳ lịch sử của cha anh.

Sau gần 10 giờ đồng hồ, điểm đầu tiên mà đoàn dừng chân là  địa chỉ  Đảo Yến – Vũng Chùa, nơi an nghỉ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trước anh linh của Ngài, đoàn thắp nén tâm nhang nguyện cầu Đại tướng ngon giấc ngàn thu và kính cẩn nghiêng mình, báo cáo với Đại tướng kết quả công tác của Hội CCB trong thời gian qua. Tại đây đoàn đã thực hiện việc chăm sóc  02 cây mai vàng Yên Tử đã được Hội CCB BQL Yên Tử trồng lưu niệm từ những năm trước tại vườn cây lưu niệm….

Cũng trong hành trình, đoàn đã đến dâng hương các anh hùng Liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Thành cổ Quảng Trị và nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Với công lao to lớn của các anh hùng  đã quên mình hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhân dân ta không thể  nào quên, đời đời ghi nhớ. Đứng trước anh linh của các anh, đoàn cùng dâng hương cầu nguyện vong linh các anh được siêu thoát, an nghỉ vĩnh hằng. Tại nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, đoàn đã  hoàn  thành  tâm  nguyện “đưa mai vàng Yên Tử vào với các liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn”. Tại đây đoàn được vinh dự trồng 02 cây mai vàng Yên Tử, giống hoa đặc trưng của núi rừng, một loài hoa đã  gắn bó với sự trường tồn và phát triển của dòng Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử .

Ngày 21/7/2018 trong chuyến “ Hành trình tri ân” Đoàn có mặt tại khu di tích lịch sử Quốc gia Ngã Ba Đồng Lộc để trực tiếp tham dự chương trình “ Lễ kỉ niệm – 50 năm giải phóng Ngã Ba Đồng Lộc (24/7/1968  - 24/7/2018)”.Với lẵng hoa thơm quyện cùng khói trầm hương và qua lời dẫn của cán bộ BQL khu di tích, đoàn đã kính cẩn nghiêng mình trước hương linh của hơn 10 ngàn liệt sĩ đã ngã xuống tại mảnh đất ác liệt năm xưa và dấu tích lịch sử hôm nay.

Kề bên nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong là khu mộ “ Trắng” – nơi an nghỉ của những cô gái với tuổi đời còn khá trẻ kiên cường, hy sinh anh dũng. Tại  nơi đây như vẫn còn vang vọng  lời réo gọi gào tìm đồng đội của 50 năm trước. Đoàn thắp nén tâm hương lên phần mộ của các “O”. Cầu mong các “O” thanh thản nơi ấy với đất trời Can Lộc, độ trì đất nước phồn vinh nhân dân no ấm, đất nước thái bình... Tại đền thờ Liệt sĩ Đồng Lộc, đoàn chăm sóc hai  hàng Mai vàng Yên Tử ( 10 Cây) hiện thân như  10 đóa hoa bất tử. Tại đây đoàn còn được vinh dự tham dự Lễ kỷ niêm 50 năm chiến thắng ngã ba Đồng Lộc cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Các địa phương cùng với hàng ngàn Cựu chiến binh từ mọi miền Tổ quốc. Chương trình nghệ thuật “ Đồng Lộc bài ca bất tử”  đã tái hiện lại những kỉ niệm hào hùng của 50 năm về trước. Trong không khí trang nghiêm, đầm ấm, nặng tình tri ân ai cũng bùi ngùi, xúc động, trời Can Lộc đổ mưa, những hạt mưa như thấm sâu vào lòng đất mẹ.

 Với truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây…Hội Cựu Chiến binh Ban quản lý Yên Tử quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, mãi mãi xứng danh Bộ đội cụ Hồ, góp phần trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc .

                              Một số hình ảnh ghi nhận hoạt động:

 

Bài và ảnh: Trương Công Dịnh – Chủ tịch Hội CCB Ban quản lý Yên Tử

 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 2.236.256
Trong ngày 3189
Số người online 39

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 1 năm 2014
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Uông Bí
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030