TIN TỨC

Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Ngày 26/11, tại Cung Trúc Lâm thuộc Khu di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và chính quyền địa phương tổ chức Ðại lễ tưởng niệm 711 năm Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308-2019).

Đến dự Đại lễ có các đồng chí lãnh đạo các ban ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Uông Bí cùng các chư Tôn đức, lãnh đạo trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tỉnh thành phố cũng như chư Tôn đức là trụ trì các bản tự, thiền viện, chư Tăng Ni trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; quý vị đạo hữu Phật tử trong và ngoài nước; và hàng nghìn tăng, ni, phật tử.

Tại đại lễ, các đại biểu đã thực hiện các nghi thức tưởng niệm, dâng hương và cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, tôn vinh công đức to lớn của Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308)

Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông là vị vua thứ 3 của triều Đại nhà Trần trong lịch sử Việt Nam thuộc thế kỷ thứ 13- 14. Trần Nhân Tông là một vị vua anh minh, có đức có tài, người có công lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt. Đối với Phật giáo Ngài là một vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, sáng lập lên dòng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - một dòng thiền mang đậm bản sắc dân tộc Việt và được tôn vinh là Phật giáo Việt Nam. Với những cống hiến to lớn của Ngài đối với dân tộc và đạo pháp, nhân dân, Tăng Ni, Phật Tử đã tôn vinh Ngài là Vua Phật của Việt Nam.

          Ngài sinh ngày 07/12/1258 (tức ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ). Ngày 01 tháng 11 năm Mậu Thân 1308, Ngài nhập niết bàn tại Am Ngọa Vân trên dãy núi Yên Tử, hưởng thọ 51 tuổi. Xá lợi của Ngài được lưu giữ ở Huệ Quang Kim Tháp trong lăng Quy Đức trước chùa Hoa Yên, Yên Tử.

Ðại lễ tưởng niệm 711 năm Ðức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là dịp để bày tỏ sự tôn kính một vị minh quân kỳ tài gắn liền với thời kỳ huy hoàng của lịch sử dân tộc. Những giá trị tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông tiếp tục được phát huy trong thời đại mới, là nhân tố quan trọng để khơi dậy truyền thống yêu nước tốt đẹp của dân tộc ta.

Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là sự kiện quan trọng, là ngày hội của phật tử cả nước, khẳng định phương châm Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, góp phần xây dựng xã hội văn minh, ấm no, hạnh phúc.

          Trước đó, đêm ngày 25/11 tại chù Hoa Yên thuộc khu di tích Yên Tử đã diễn ra Lễ thuyết pháp về cuộc đời, sự nghiệp Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Khóa lễ cúng Phật, cúng Tổ, truyền đăng, nhiễu tháp Phật Hoàng.

          Một số hình ảnh ghi nhận Đại lễ:

 

 

 

Phòng NVTT- Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử

 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập 6.665.467
Trong ngày 1936
Số người online 26

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030