TIN TỨC

Yên Tử - Gặp mặt giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý di tích và rừng

Ngày 20 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã có buổi gặp mặt giao lưu giữa 3 đơn vị là Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, Ban quan lý khu bảo tồn Tây Yên Tử và Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử.

Tham gia buổi làm việc về phía Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử có ông Lê Tiến Dũng- Trưởng ban; ông Lưu Quang Trung  – Phó trưởng ban và trưởng, phó phòng và các đoàn thể. Đại diện Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử có ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó giám đốc và các cán bộ chuyên môn. Đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử có một số các cán bộ kỹ thuật tham dự.

Tại buổi làm việc các bên đã thông tin trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý di tích và rừng. Được biết Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử được thành lập từ năm 2002, với diện tích đất rừng rộng trên 12 nghìn hecta, thuộc địa phận hai huyện Sơn Động và Lục Nam tỉnh Bắc Giang. Còn khu rừng quốc gia Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập tháng 9 năm 2011, thuộc loại khu rừng lịch sử – văn hóa – môi trường, trong hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam. Rừng quốc gia Yên Tử nằm trên địa bàn xã Thượng Yên Công và phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh với diện tích 2.783ha được quy hoạch thành 3 phân khu chức năng: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt diện tích 768,4 ha; phân khu phục hồi sinh thái cảnh quan diện tích 1.855,3 ha và phân khu hành chính – dịch vụ tiện ích 159,3 ha. Rừng quốc gia Yên Tử bao bọc một quần thể di tích đặc biệt với hệ thống hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp mộ và hàng ngàn di vật, cổ vật quý có giá trị lịch sử , văn hóa, tâm linh gắn liền với sự trường tồn và phát triển của dòng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Rừng quốc gia Yên Tử

Núi Yên Tử về mặt địa lý nằm trên cánh cung Đông Triều ôm gọn vùng Đông Bắc Việt Nam, sườn Đông thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, sườn Tây thuộc tỉnh Bắc Giang. Yên Tử không những nổi tiếng về giá trị tài nguyên thiên nhiên với cánh rừng nguyên sinh có hệ thảm, thực động vật vô cùng phong phú và đa dạng với 786 loài thực vật và cây lấy gỗ nhiều loài thực vật qúy hiếm có nhiều loài được đưa vào sách đỏ cần bảo tồn.

 Ngoài ra Yên Tử còn nổi tiếng về mặt giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh, với bề dầy lịch sử hơn 700 năm. Nếu Đông Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) được xem là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo, thì Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang được xem như là con đường hoằng dương Phật pháp, truyền bá đạo Phật của Ngài.

Vì vậy có thể nói Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử và Đông Yên Tử có mối quan hệ mật thiết với nhau không chỉ về địa lý, địa mạo, giá trị cảnh quan du lịch mà còn có mối gắn bó liên quan đến giá trị lịch sử văn hóa tâm linh.

Năm 2019, khi Khu du lịch sinh thái, tâm linh Tây Yên Tử thuộc khu Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đi vào hoạt động, kết nối với khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử (Quảng Ninh), đã tạo thành một quần thể
du lịch lớn, thống nhất giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang. Vì vậy lượng du khách, nhân dân và phật tử hành hương từ phía Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang đổ về khu di tích Yên Tử ngày một gia tăng, có những ngày cao điểm lên tới gần 7 nghìn khách/ ngày. Lượng khách về Yên Tử từ đầu năm 2019 đến nay đã lên tới 90 vạn lượt khách, trong đó lượng khách đến từ phía Tây Yên Tử là khoảng 8 vạn khách. Để làm tốt công tác quản lý rừng, cũng như quản lý và bảo tồn di tích Yên Tử, tránh những tác động xấu làm ảnh hưởng tới di tích và rừng. Trên cơ sở đó các đơn vị Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, khu bảo tồn Tây Yên Tử và Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Tên Tử cũng đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý di tích và bảo vệ rừng. Quy chế phối hợp đã mở ra nhiều cơ hội mới trong sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và phối kết hợp giữa hai đơn vị, tạo nhiều thuận lợi trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích Yên Tử.

Sau buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm các bên đã tổ chức giao lưu cầu lông với chủ đề Đoàn kết – Phát triển – Thành công, trong chương trình giao lưu cầu lông còn có sự tham gia của Ban lãnh đạo và nhân viên của Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm Yên Tử. Chương trình giao lưu cầu lông đã diễn ra vui vẻ với sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các vận động viên và cổ động viên đến từ 4 đơn vị. Qua buổi giao lưu thể thao giữa các đơn vị không những tạo tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà còn góp phần xây dựng phong trào văn hóa thể thao trong các đơn vị ngày càng vững mạnh.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Ông Lê Tiến Dũng - Trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử phát biểu

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc BQL khu Bảo tồn TN Tây Yên Tử phát biểu

Đại diện Công ty CPDV Tây Yên Tử phát biểu

Toàn cảnh Hội nghị

Gặp mặt giao lưu cầu lông

Phòng NVTT - BQL di tích Yên Tử.

 

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030