TIN TỨC

Xây dựng Yên Tử trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế

Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, nơi khởi nguồn của Phật giáo Việt Nam đã và đang phát huy được nhiều giá trị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh và ngành du lịch của Việt Nam.

 

Du khách tham quan tại khu đặt tượng đài Phật hoàng Trần Nhân Tông, Khu di tích đặc biệt Yên Tử.
Du khách tham quan tại khu vực tượng đài Phật hoàng Trần Nhân Tông (Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử).

Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử có diện tích trên 9.000ha nằm ở phường Phương Đông, xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) và xã Hồng thái Đông (TX Đông Triều). Trong đó, rừng quốc gia Yên Tử có tổng diện tích tự nhiên gần 2.800ha, được xem như một bảo tàng lưu giữ và bảo tồn hệ sinh thái đa dạng của hệ thống rừng nhiệt đới Việt Nam. Rừng quốc gia Yên Tử có hệ thực vật đa dạng, phong phú, với một số loài cây có niên đại hàng trăm năm tuổi, gắn với cuộc đời tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông như tùng, trúc, đại và mai vàng Yên Tử. Ngoài ra, còn có nhiều loại cây thuốc, nguồn gen quý hiếm cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

Cùng với cảnh quan thiên nhiên, non thiêng huyền bí, Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử còn chứa đựng những giá trị đặc biệt về lịch sử văn hóa và tâm linh. Hơn 700 năm trước, Đức vua Trần Nhân Tông sau hai lần lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh thắng giặc Nguyên Mông đã từ bỏ ngai vàng về tu hành, lập lên Thiền phái Trúc Lâm. Qua thời gian, dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử và danh sơn Yên Tử đã trường tồn phát triển trở thành một di tích đồ sộ với hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp lớn nhỏ, hàng ngàn di vật cổ, chứa đựng những giá trị độc đáo về lịch sử, văn hóa.

khu nghỉ dưỡng Galaxy Yên Tử... Đây là những điểm đến lý tưởng dành cho những ai muốn tìm cảm giác bình yên, không vướng bận
Khu nghỉ dưỡng Galaxy Yên Tử, địa điểm lý tưởng dành cho những ai muốn tìm cảm giác bình yên.

Trải qua thời gian, hệ thống các chùa, am tháp, tượng, di vật cổ trong khu di tích đã không tránh khỏi mai một, xuống cấp, thậm chí chỉ còn là phế tích. Để khôi phục và giữ gìn những di sản mà cha ông đã dày công tạo dựng, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Uông Bí nói riêng đã không ngừng quan tâm huy động các nguồn lực, chủ yếu từ xã hội hóa để đầu tư, tôn tạo hệ thống các di tích, khẳng định giá trị và vị thế to lớn của Yên Tử.

Các công trình hạ tầng như đường giao thông, bãi đỗ xe, tuyến đường hành hương từ chân núi Yên Tử đến chùa Đồng cũng được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương về tham quan chiêm bái. Ông Jeong Wook, khách du lịch Hàn Quốc, cho biết: Tôi thấy phong cảnh ở đây rất tuyệt vời, không khí trong lành. Đặc biệt là những kiến trúc cổ xưa phải đến hàng trăm năm rồi mà các bạn vẫn còn gìn giữ được, giúp tôi hiểu biết hơn về văn hóa truyền thống, lịch sử lâu đời của đất nước các bạn. Tôi rất hài lòng khi đến đây tham quan.

Trung tâm Văn hóa Yên Tử
Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử.

Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhận thức rõ giá trị của di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, các doanh nghiệp, đi đầu là Công ty CP Phát triển Tùng Lâm được tỉnh giao đầu tư, đã tích cực đồng hành cùng với TP Uông Bí bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích. Công ty đã đầu tư nhiều công trình độc đáo, mang tầm cỡ quốc tế, như: Hệ thống cáp treo Yên Tử, Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, khu nghỉ dưỡng Galaxy Yên Tử... Đây là những điểm đến lý tưởng dành cho những ai muốn tìm cảm giác bình yên, không vướng bận. Chị Nguyễn Thị Ban, khách du lịch đến từ Hà Nội, chia sẻ: Tôi rất thoải mái với không gian yên tĩnh, sạch sẽ khi nghỉ dưỡng tại đây. Đồng thời thích phong cách phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, công ty tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, góp phần nâng cao thái độ ứng xử, thân thiện với du khách. Trong đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân viên sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, như tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những di tích trường tồn với thời gian cùng những dịch vụ đẳng cấp được đưa vào khai thác trong thời gian qua, Yên Tử không chỉ thu hút du khách vào mùa lễ hội, mà hiện nay nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế ở tất cả các mùa trong năm. Nhất là những khách du lịch đến từ các thị trường có sức chi trả cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. Đến hết tháng 9/2019, Yên Tử đã đón trên 1 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế đạt gần 200.000 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo:Lê Nam/Báo Quảng Ninh

In bài viết    Quay lại
Các tin đã đăng
 

DANH MỤC

WEBSITE SỞ NGÀNH

SỐ LƯỢT TRUY CẬP SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập
Trong ngày
Số người online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VÀ RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ


Giấy phép hoạt động số 06/ GPTTĐT_ STTTT ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Bản quản lý Yên Tử
Địa chỉ: Dốc đỏ, P.Phương Đông, TP.Uông Bí, T.Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Dũng         Trưởng ban

Điện thoại: 02033 854 153                  Fax: 02033 854 153

Email: bqlyentu@gmail.com              Website: http://banquanlyyentu.vn

 

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Thiết kế bởi: Viện Công Nghệ Viễn Thông Email: info@vnitt.ac.cn | Điện thoại: 08.39972030